|
80% dân số ASEAN sống ở khu vực ven biển và là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước những tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh minh họa |
Ứng phó với biến đổi khí hậu, theo Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, là một trong những vấn đề được bàn nhiều nhất tại Hội nghị cấp cao ASEAN 16.
Văn kiện này một lần nữa khẳng định quyết tâm của các nhà lãnh đạo khu vực trong việc thống nhất quan điểm chung của ASEAN đối với vấn đề này.
Tuyên bố cũng thể hiện quyết tâm chính trị của các nước ASEAN trong việc tăng cường phối hợp hành động giữa các nước để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu đối với người dân trong khu vực.
Một trong lý do khác là Hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu cuối năm 2009 tại Copenhagen (Đan Mạch) đã không đưa được ra một văn kiện có tính ràng buộc về mặt pháp lý.
Tuyên bố trên sẽ là thông điệp mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo ASEAN gửi tới Hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức vào cuối năm nay tại Mexico.
Bản thân ASEAN, theo các nhà lãnh đạo, là một khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu. Mặt khác, định hướng xây dựng Cộng đồng ASEAN được các nhà lãnh đạo xác định là phát triển bền vững.
Các giải pháp sẽ được áp dụng là tăng cường chia sẻ thông tin khoa học để đánh giá chi tiết tác động của biến đổi khí hậu, và cân nhắc khả năng xây dựng một chương trình hành động chung của ASEAN để nâng cao nhận thức của của người dân.
Thực tế, trong khu vực ASEAN, có khoảng 80% dân số sống ở khu vực ven biển và là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước những tác động của biến đổi khí hậu.
Cơn bão Nargis đổ bộ vào Myanmar tháng 5/2008 đã khiến hàng chục nghìn người bị thiệt mạng đó là chưa kể nhiều làng mạc, hoa màu đã bị phá hủy.
Tại Philippines, năm 2008, hàng loạt những thảm họa thiên tai khốc liệt đã xảy ra, ảnh hưởng đến đời sống của 2 triệu người và hơn 1.000 người thiệt mạng.
Có thể nói, việc các nhà lãnh đạo thống nhất và đưa ra Tuyên bố chung về biến đổi khí hậu là một dấu ấn đậm nét của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16.
Hải Minh