In bài viết

Tuyên Quang, Hòa Bình tổ chức ngày hội đầu xuân mới

(Chinhphu.vn) - Sáng 29/1 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão 2023), đồng bào các dân tộc Tày huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) và đồng bào dân tộc Mường huyện Tân Lạc (Hòa Bình) tổ chức lễ hội truyền thống đầu xuân mới.

29/01/2023 13:49
Tuyên Quang, Hòa Bình tổ chức ngày hội đầu xuân mới - Ảnh 1.

Những đường cày khởi đầu mùa vụ mới tại Lễ hội Lồng Tông của đồng bào dân tộc Tày huyện Chiêm hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Tại tỉnh Tuyên Quang, trong không khí vui xuân, chào đón năm mới Quý Mão 2023, huyện Chiêm Hóa tổ chức Lễ hội Lồng Tông - ngày hội xuống đồng, lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày.

Sau 3 năm tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ hội năm nay đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tới tham dự.

Lễ hội Lồng Tông của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mồng 8 tháng Giêng âm lịch hằng năm với mong ước cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu.

Lễ hội gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu bằng việc rước 9 mâm tồng từ đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hóa.

Các mâm tồng là những sản vật của địa phương dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau đó, thầy cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm tồng, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà.

Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu...

Khác với nghi thức lễ hội ngày xưa, Lễ hội Lồng Tông giờ đây là ngày mở đầu để xuống đồng trồng cấy, là ngày mở đầu việc buôn bán cùng với lễ tế trời xin được mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, dân giàu, nước mạnh.

Lễ hội Lồng Tông là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, cầu mùa của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, thể hiện tín ngưỡng phồn thực cổ xưa và kết hợp với thờ thành hoàng làng, địa thần và những người có công với đất nước, khai lập làng...

Lồng Tông cũng là lễ hội tiêu biểu của người Tày tỉnh Tuyên Quang, đã được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Tuyên Quang, Hòa Bình tổ chức ngày hội đầu xuân mới - Ảnh 2.

Sau phần khai mạc Lễ hội Khai hạ là nghi thức người dân xuống đồng cày cấy mùa vụ mới - Ảnh: Báo Hòa Bình

Cũng trong sáng 29/1, tại xã Phong Phú (huyện Tân Lạc), UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức trang trọng Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường năm 2023.

Lễ hội Khai Hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình (còn gọi là Lễ xuống đồng, Lễ mở cửa rừng), là lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường Hòa Bình.

Lễ hội gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước, mang nhiều dấu ấn của văn minh Việt cổ, là hoạt động văn hóa - tín ngưỡng không thể thiếu của đồng bào người Mường ở Hòa Bình, nhất là ở 4 vùng mường lớn: Bi, Vang, Thàng, Động. 

Lễ hội mang ý nghĩa tôn kính các vị thần linh, tưởng nhớ những người đã có công lập đất, lập mường và cầu mong vạn vật phát triển thuận lợi, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc… 

Lễ hội Khai hạ của người Mường Hòa Bình có lịch sử từ lâu đời và được cộng đồng người Mường ở các địa phương bảo tồn, gìn giữ phát huy qua nhiều thế hệ.

Sau nhiều năm khôi phục, tổ chức, lễ hội ngày càng được nâng cao về quy mô, thu hút đông đảo người dân khắp nơi trong tỉnh cũng như du khách ở một số tỉnh như Thanh Hóa, Phú Thọ, Sơn La,… và du khách trong nước, nước ngoài đến tham dự.

Lễ hội Khai hạ của người Mường Hòa Bình đã được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia./.