In bài viết

Tuyển sinh 2023: Bí quyết quan trọng để đạt điểm cao môn Toán

(Chinhphu.vn) - Trong đề thi Toán minh họa vẫn có một số câu hỏi ở dạng mới, cách cho dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối. Chuyên gia lưu ý, nếu mục tiêu là 9-10 điểm, thí sinh cần giải thật nhanh và chắc chắn 40 câu đầu tiên để có nhiều thời gian hơn suy nghĩ các câu tiếp theo.

07/03/2023 10:05
Tuyển sinh 2023: 'Bật mí' bí quyết rất quan trọng để đạt điểm cao môn Toán - Ảnh 1.

Ma trận đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2023

Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi mẫu các môn thi trong kỳ thi THPT 2023 giúp thí sinh làm quen, nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi tham khảo. Các đề thi minh họa sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức nhưng qua đó học sinh sẽ hình dung được mức độ yêu cầu của đề thi chính thức để ôn tập. 

Thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối

Đối với đề thi môn Toán, thầy Nguyễn Trường Lâm, Giám đốc đào tạo Hệ thống giáo dục Toán.vn nhận định năm nay đề minh họa có hình thức giống như 2 năm gần đây nhất. Tỉ lệ và nội dung tương tự như 2 năm 2021 và 2022. Tuy nhiên, năm nay đánh dấu sự quay trở lại của tích phân hàm ẩn sau 3 năm nhường chỗ cho ứng dụng hình phẳng. 

Điều này hoàn toàn hợp lý nhằm không gây xáo trộn trong việc ôn tập của thí sinh, phù hợp với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp. 

Tuy nhiên, trong đề vẫn có một số câu hỏi ở dạng mới, cách cho dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

Về nội dung kiến thức, đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây, gồm 50 câu hỏi, thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% số câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Về độ khó của đề thi, khoảng 45 câu hỏi trong đề (90%) là các dạng bài quen thuộc, học sinh được làm quen trong quá trình ôn tập. Cụ thể, từ câu 1 đến 39 ở cấp độ nhận biết – thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết.

5 câu hỏi tiếp theo (câu 40 - 45) mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề số phức, hàm số, mũ – logarit, hình oxyz và tích phân (tương tự đề thi tốt nghiệp THPT 2022).

Các câu hỏi vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc từng xuất hiện trong các đề thi trước đây (như tính đơn điệu của hàm chứa dấu giá trị tuyệt đối, diện tích hình phẳng, min – max môđun số phức…).

Đặc biệt, đề thi năm nay xuất hiện dạng câu hỏi mới liên quan đến min – max và quỹ tích điểm thỏa mãn điều kiện cho trước (câu 49) - mang tính phân loại cao. Để giải quyết câu hỏi này, học sinh cần kết hợp nhiều kiến thức về hình học oxyz như góc trong không gian; cách tính khoảng cách…

Bí quyết nào giúp đạt điểm cao môn Toán?

Thầy Nguyễn Trường Lâm "bật mí" những bí quyết quan trọng giúp các thí sinh đạt được điểm cao môn Toán.

Tuyển sinh 2023: 'Bật mí' bí quyết rất quan trọng để đạt điểm cao môn Toán - Ảnh 3.

Thầy giáo Nguyễn Trường Lâm

Các lưu ý khi làm bài thi: Đọc lướt các câu trong đề, đánh dấu các câu dễ để làm trước, làm chắc chắn, làm xong có kiểm tra rà soát lại. Việc này sẽ tạo tâm lý tốt để làm những câu khó hơn. Học sinh cần tập trung không được làm sai các câu mức 6 điểm trở xuống. 

Học sinh ở trình độ khá phải làm được các câu mức 8-9 điểm và không quá ham giải các câu khó. 

Với các câu mức trên 9 điểm dành cho học sinh trình độ giỏi, cần ưu tiên các câu biết làm trước, nếu còn thời gian mới làm các câu khó. 

Với mức độ kiến thức: Ôn tập kĩ kiến thức lớp 11 và 12, đặc biệt là chương trình lớp 12. Học sinh cần ôn tập thật tốt tất cả các phần kiến thức lớp 11 và 12 vì đề thi trải khá đều và rộng.

Ngoài ra, theo thầy Lâm, học sinh cần linh hoạt trong việc sử dụng máy tính để thử lại phương án chọn và phân bố thời gian làm bài hợp lý dựa trên mục tiêu điểm số của mình đặt ra.

Nếu mục tiêu là 9-10 điểm cần làm thật nhanh và chắc chắn 40 câu đầu tiên để có nhiều thời gian suy nghĩ các câu tiếp theo. Không nên dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi, nếu suy nghĩ đến 2 phút mà chưa ra được cách làm khả thi thì cần tạm bỏ qua, đánh dấu lại để cuối giờ còn thời gian thì xem lại sau.

Phải học vững, hiểu bản chất những phần liên quan đến thi. Ngay cả các mẹo bấm máy tính cũng phải hiểu được vì sao lại như vậy, cần có thời gian luyện đề thường xuyên để tăng kĩ năng làm bài, bổ sung ôn tập những phần còn chưa tốt, chưa vững. 

Nhật Nam