In bài viết

Tuyển sinh 2024: Xét tuyển bằng học bạ vẫn được đa số trường sử dụng

(Chinhphu.vn) - Đến nay đã có hơn 100 trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2024, trong đó có sử dụng phương thức xét kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ), trong đó có nhiều trường tốp đầu.

20/02/2024 17:01
Tuyển sinh 2024: Xét tuyển bằng học bạ vẫn được đa số trường sử dụng- Ảnh 1.

Phương thức xét học bạ dần trở nên phổ biến vì những ưu điểm như giúp thí sinh chủ động lựa chọn thời gian xét tuyển, giảm áp lực thi cử với kỳ thi tốt nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 110 trường đại học công bố sử dụng kết quả học tập (học bạ) THPT từ 3-6 học kỳ để xét tuyển năm 2024.

Trong số này, có các trường đại học tốp một như: Trường Đại học Ngoại thương; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM; Trường Đại học Luật TPHCM; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội...

Khối trường kinh tế, y dược, sư phạm đều thông báo sử dụng học bạ THPT để xét tuyển.

Đặc biệt, 2024 là năm đầu tiên khối trường quân đội tuyển sinh bằng học bạ (trừ Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Quân Y). Chỉ tiêu dành cho phương thức này khoảng 10%.

Để tham gia xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh cần có điểm tổng kết mỗi năm từ 7 trở lên, riêng các môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu đạt 7,5. Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chưa công bố cách tuyển sinh và chỉ tiêu chi tiết từng trường.

Nhìn chung, mỗi trường sẽ đưa ra yêu cầu riêng về tuyển sinh. Với các trường tốp đầu, thường đặt ra thêm một số điều kiện, chẳng hạn như yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, yêu cầu về kết quả học tập môn Toán, Lý, Hoá... 

Còn phần lớn trường khác, chỉ sử dụng điểm 2-6 học kì. Cũng có trường cho thí sinh lựa chọn các cách xét khác nhau như chỉ sử dụng điểm lớp 12, xét điểm 3 học kì hoặc 5 học kì.

Thời điểm hiện tại, nhiều trường đã mở cổng để thí sinh đăng kí xét học bạ và chỉ xét kết quả hết học kì 1 lớp 12, như Trường Đại học Công nghệ TPHCM, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành...

Phương thức xét học bạ dần trở nên phổ biến vì những ưu điểm như giúp thí sinh chủ động lựa chọn thời gian xét tuyển, giảm áp lực thi cử với kỳ thi tốt nghiệp, cơ hội chọn ngành nghề đa dạng, tiêu chí và điều kiện xét tuyển dựa trên kết quả học tập trong suốt quá trình chứ không bị phụ thuộc vào kỳ thi duy nhất.

Với công tác tuyển sinh của các trường, kết quả học bạ có tính pháp lý, là một trong những thước đo, giúp xác nhận năng lực học tập của thí sinh toàn diện (đa dạng về môn học, tổ hợp).

Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức này ngày một nhiều bởi xét học bạ thuận tiện, thí sinh có thời gian, cơ hội chuẩn bị kết quả trong suốt ba năm THPT, được tăng thêm cơ hội trúng tuyển đại học. Bên cạnh đó, thời gian thu nhận hồ sơ xét tuyển sớm, giúp học sinh lớp 12 ổn định tâm lý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phương Liên