In bài viết

Tỷ lệ bảo đảm an toàn quỹ tín dụng nhân dân

(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 32/2015/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân.

10/01/2016 14:03
 Ảnh minh họa

Thông tư này quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân bao gồm: tỷ lệ an toàn vốn; tỷ lệ khả năng chi trả; tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn; giới hạn cho vay.

Căn cứ kết quả giám sát, thanh tra đối với quỹ tín dụng nhân dân, trong trường hợp cần thiết để bảo đảm an toàn trong hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân, tùy theo tính chất, mức độ rủi ro, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu quỹ tín dụng nhân dân duy trì một hoặc một số giới hạn thấp hơn, tỷ lệ bảo đảm an toàn chặt chẽ hơn so với mức quy định tại Thông tư này.

Sau thời hạn tối đa 12 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, quỹ tín dụng nhân dân phải có hệ thống công nghệ thông tin theo quy định.

Quỹ tín dụng nhân dân phải có quy định nội bộ về quản lý tỷ lệ an toàn vốn, quản lý thanh khoản, cho vay, quản lý tiền vay. Các văn bản quy định nội bộ và các văn bản sửa đổi, bổ sung quy định nội bộ phải do Hội đồng quản trị quỹ tín dụng nhân dân ban hành hoặc phê duyệt.

Quỹ tín dụng nhân dân phải thường xuyên duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%.

 

Vốn tự có bao gồm tổng Vốn cấp 1 (vốn điều lệ; vốn đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản cố định, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, quỹ đầu tư phát triển nghiệp vụ; vốn của các tổ chức, cá nhân tài trợ không hoàn lại cho quỹ tín dụng nhân dân; lợi nhuận không chia. Không tính lỗ lũy kế, số vốn góp vào ngân hàng hợp tác xã) và Vốn cấp 2 (quỹ dự phòng tài chính; dự phòng chung, tối đa bằng 1,25% tổng tài sản "Có" rủi ro) trừ đi Khoản phải trừ khỏi vốn tự có (100% chênh lệch giảm do đánh giá lại tài sản theo quy định của pháp luật) tại thời điểm xác định vốn tự có.

Quỹ tín dụng nhân dân phải duy trì tỷ lệ của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn tối đa là 30%.

Giới hạn cho vay

Thông tư nêu rõ, quỹ tín dụng nhân dân không được cho vay không có bản đảm, cho vay với điều kiện ưu đãi cho những đối tượng sau: a- Thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc, Phó Giám đốc, kế toán trưởng của quỹ tín dụng nhân dân; b- Tổ chức kiểm toán, kiểm toán viên đang kiểm toán và thanh tra viên đang thanh tra tại quỹ tín dụng nhân dân; c- Doanh nghiệp có một trong những đối tượng quy định tại điểm a sở hữu trên 10% vốn điều lệ của doanh nghiệp đó; d- Người thẩm định, xét duyệt cho vay của quỹ tín dụng nhân dân.

Đối với các khoản cho vay các đối tượng trên, quỹ tín dụng nhân dân phải bảo đảm các yêu cầu sau: Tổng mức dư nợ cho vay không được vượt quá 5% vốn tự có của quỹ tín dụng nhân dân; việc cho vay phải được Hội đồng quản trị thông qua và phải công khai trong quỹ tín dụng nhân dân; báo cáo Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng nơi quỹ tín dụng nhân dân đặt trụ sở chính, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nơi không có Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng khi có phát sinh khoản cho vay; báo cáo Đại hội thành viên đối với khoản cho vay phát sinh đến thời điểm lấy số liệu để họp Đại hội thành viên.

Tổng mức dư nợ cho vay đối với một thành viên là pháp nhân không được vượt quá tổng số vốn góp và số dư tiền gửi của pháp nhân đó tại quỹ tín dụng nhân dân tại mọi thời điểm. Thời hạn cho vay đối với thành viên là pháp nhân không được vượt quá thời hạn còn lại của số tiền gửi và khoản vay phải được đảm bảo bằng chính số tiền gửi tại quỹ tín dụng nhân dân của pháp nhân.

Tổng mức dư nợ cho vay đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có của quỹ tín dụng nhân dân.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2016.

Minh Hoàng