In bài viết

UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị TTCK

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương vừa có buổi làm việc và trao đổi thông tin với đoàn công tác của FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

12/04/2024 15:13
UBCKNN làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley về việc nâng hạng thị TTCK- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc của UBCKNN và các tổ chức xếp hạng quốc tế- Ảnh: VGP

Tham dự buổi làm việc, về phía FTSE Russell có bà Wanming Du – Trưởng bộ phận chính sách chỉ số, APAC; ông Chris Williamson – Trưởng nhóm khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhóm đầu tư chỉ số.

Về phía Morgan Stanley có bà Stella Jaeger – Đồng trưởng nhóm thị trường vốn Khu vực Đông Nam Á; ông Young Lee – Giám đốc điều hành khu vực châu Á về thị trường định chế; ông Kapil Trikha – Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á; ông Pankaj Mataney – Trưởng bộ phận nền tảng kinh doanh và chiến lược chỉ số khu vực châu Á; ông Amitabh Chatterji – Trưởng bộ phận giao dịch hoán đổi Ấn Độ/ASEAN.

Về phía UBCKNN, còn có Lãnh đạo UBCKNN, lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc UBCKNN và các thành viên thuộc tổ công tác nâng hạng thị trường.

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương đã cung cấp những thông tin về kết quả đạt được của TTCK Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời, chia sẻ về những chính sách mà Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam đã, đang triển khai nhằm thúc đẩy sự phát triển của TTCK và tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính Việt Nam.

Tiếp đó, đại diện UBCKNN và đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley đã trao đổi thảo luận để đại diện các tổ chức xếp hạng hiểu rõ thêm về nội dung dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về GDCK trên hệ thống GDCK, bù trừ và thanh toán giao dịch CK, hoạt động của CTCK và công bố thông tin trên TTCK (trong đó có nội dung liên quan đến ký quỹ trước giao dịch) mà Bộ Tài chính đang xây dựng, lấy ý kiến rộng rãi bằng văn bản và các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo thông tin chia sẻ từ đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley thì các khách hàng lớn của các tổ chức này đều có phản hồi tích cực và đánh giá cao về những quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam cũng như của cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán, TTCK Việt Nam đã thực hiện trong thời gian qua nhằm đạt mục tiêu nâng hạng TTCK từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN đánh giá cao Đoàn công tác của FTSE Russell, Morgan Stanley đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình nâng hạng theo tiêu chí của tổ chức xếp hạng và khẳng định UBCKNN sẵn sàng trao đổi với FTSE Russell và Morgan Stanley thông qua cả hình thức trực tuyến và trực tiếp để tiếp tục chia sẻ nhiều hơn nữa những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư về TTCK Việt Nam.

FTSE viết tắt của cụm từ Financial Times Stock Exchange Group hay còn gọi là Footsie - một công ty độc lập và có nhiệm vụ tạo chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu. Thuộc sở hữu của Sở giao dịch chứng khoán London, FTSE Russell là một trong ba công ty cung cấp chỉ số hàng đầu thế giới bao gồm MSCI, FTSE Russell và S&P Dow Jones Indices.

Morgan Stanley Capital International (gọi tắt là MSCI) - Một Công ty uy tín trong lĩnh vực cung cấp các công cụ phân tích thị trường tài chính có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ. Công ty này công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho các TTCK trên thế giới, trong đó Việt Nam

Anh Minh