In bài viết

UBTVQH kết thúc Phiên họp thứ 11

(Chinhphu.vn) – Sau 3 ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả, Phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào chiều tối 13/5.

13/05/2022 21:08
Bảo đảm cho kỳ họp thứ 3 của Quốc hội đạt kết quả tốt nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục cố gắng cải tiến trong xây dựng các báo cáo tóm tắt để trình Quốc hội - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan hữu quan khẩn trương tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các báo cáo, các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ ba tới đây.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục cố gắng cải tiến trong xây dựng các báo cáo tóm tắt để trình Quốc hội. Theo đó, về mặt nội dung, phải bám sát báo cáo đầy đủ, nhưng cách trình bày chủ yếu thể hiện những vấn đề lớn, những vấn đề quan trọng để báo cáo với Quốc hội, có gợi ý tập trung thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đến nay các dự án luật dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ ba cơ bản hoàn thiện; các dự án trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu cũng đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Do đó, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan liên quan cần tập trung cho kỳ họp thứ ba, phấn đấu để kỳ họp đạt chất lượng tốt nhất, tiếp đà không ngừng đổi mới, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp của Quốc hội (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất tạm thời chưa trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ ba tới để cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra hoàn thiện thêm hồ sơ, tài liệu và các báo cáo.

Bảo đảm cho kỳ họp thứ 3 của Quốc hội đạt kết quả tốt nhất - Ảnh 3.

Sau 3 ngày làm việc, Phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào chiều tối 13/5 - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp, khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để phát hành thông báo chính thức về thời gian, bố trí dự kiến nội dung chương trình của kỳ họp. 

Nhấn mạnh các kết quả đạt được của phiên họp thứ 11, Chủ tịch Quốc hội cho biết, với sự nhất trí cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thành lập thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; đề nghị các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để sớm ký ban hành.

Về phương án phân bổ vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cao về mặt chủ trương, đồng thời lưu ý một số nội dung chưa đầy đủ, chưa rõ, chưa bảo đảm tiêu chí thì tạm thời chưa xem xét phân bổ nội dung này; đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải có báo cáo thêm với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục rà soát đề xuất các dự án và sớm trình lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan nghiêm túc thực hiện các thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuẩn bị tốt nhất, đầy đủ nhất cho kỳ họp thứ ba tới đây của Quốc hội. 

Nguyễn Hoàng