In bài viết

Ukraine bầu cử Quốc hội: 29 chính đảng chạy đua

(Chinhphu.vn) – Có tới 7.000 ứng cử viên, thuộc 29 chính đảng và phong trào tham gia tranh cử lần này, song không có đảng phái nào nổi trội hơn hẳn để có thể giành được sự tín nhiệm của cử tri.

26/10/2014 14:25

Các nhân viên Ủy ban bầu cử khu vực kiểm tra lá phiếu trước bầu cử ở thành phố miền đông Kramatorsk. Ảnh TTXVN

Đúng 8h sáng 26/10 giờ Ukraine (tức 13h giờ Việt Nam), 32.000 điểm bỏ phiếu trên lãnh thổ Ukraine và 112 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài đã mở cửa để đón 34 triệu cử tri nhằm bầu ra Quốc hội khóa VIII của quốc gia Đông Âu này. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 20h cùng ngày.

TTXVN cho biết, cuộc tổng tuyển cử ở Ukraine có sự tham gia của 29 chính đảng được tổ chức theo luật hiện hành. Theo đó, một nửa trong tổng số 450 ghế của Quốc hội Ukraine được bầu theo danh sách các chính đảng và nửa còn lại được bầu theo các khu vực.

Tuy nhiên, trong số 225 đại biểu bầu theo danh sách các khu vực như thông lệ, sẽ có 26 đại biểu chưa được bầu, trong đó 10 đại biểu của Crimea, 2 đại biểu của Sevastopol (bán đảo này đã sáp nhập vào Nga) và 14 đại biểu của vùng Donbass (khu vực thuộc quyền kiểm soát của lực lượng đòi độc lập đã kiên quyết tẩy chay bầu cử).

Mặc dù vậy Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (SIC) cho biết vẫn tổ chức các điểm bỏ phiếu tại 2/3 trong tổng số 32 huyện ở Donetsk và Lugansk.

Diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc và dai dẳng với những sự kiện đau buồn và cả máu của người dân vô tội, cuộc bầu cử Quốc hội lần này của Ukraine được xem là rất khó đoán định kết quả. Có tới 7.000 ứng cử viên, thuộc 29 chính đảng và phong trào tham gia tranh cử lần này, song không có đảng phái nào nổi trội hơn hẳn để có thể giành được sự tín nhiệm của cử tri. Điều này được minh chứng qua các cuộc thăm dò cho thấy sát ngày bầu cử, mà vẫn có khoảng 30% số cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Kiev, chiều 25/10, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã kêu gọi cần nhanh chóng thành lập một chính phủ mới, ngay sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa VIII.

Ông khẳng định Chính phủ mới cần phải tiếp tục chiến đấu vì tương lai đất nước. Cần sớm thông qua đạo luật về ngân sách nhà nước, để có thể vượt qua mùa Đông tới, cũng như cung cấp nhiên liệu và điện sinh hoạt cho nhân dân, đồng thời ổn định và phát triển nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên người đứng đầu Chính phủ Ukraine cảnh báo nếu Quốc hội khóa mới để lặp lại những sai lầm cũ, thì chính cử tri Ukraine sẽ là những người đầu tiên đứng ra đòi giải tán Quốc hội.