In bài viết

Ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

(Chinhphu.vn) - Dù trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khó khăn, thách thức, hai nước Việt Nam và Lào vẫn dành ưu tiên cao nhất để bảo vệ và tăng cường mối quan hệ đặc biệt mà hai nước coi là di sản quý giá cho thế hệ mai sau.

05/01/2024 19:25
Ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào- Ảnh 1.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh - Ảnh: VGP

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào Sonexay Siphandone và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Chính phủ Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam, đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 6-7/01, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam, bà Khamphao Ernthavanh đã có cuộc trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ về quan hệ hai nước cũng như ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm.

Theo Đại sứ Khamphao Ernthavanh, trong thời gian qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường nhưng dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, sự điều hành của Chính phủ hai nước, các cơ quan của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, Mặt trận Dân tộc Lào, các đoàn thể, chính quyền địa phương hai nước, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2023, quan hệ Lào-Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Quan hệ chính trị tiếp tục được tăng cường và ngày càng sâu sắc, gắn bó, tin cậy lẫn nhau, đóng vai trò trụ cột cũng như xác định phương hướng chung trong quan hệ giữa hai nước, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước thường xuyên gặp gỡ và thăm viếng lẫn nhau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức CHDCND Lào (10-11/4/2023); Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Lào, đồng chủ trì kỳ họp thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào và bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 (11-12/1/2023); Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Lào và tham dự Hội nghị cấp cao Hội đồng 3 nước Lào-Việt Nam-Campuchia (tháng 12/2023)…

Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai bên tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực an ninh biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,34 tỷ USD, tăng 20,7% so với năm 2022. Việt Nam tiếp tục là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Lào, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,1 tỷ USD.

Hợp tác văn hóa, giáo dục, đào tạo tiếp tục được đẩy mạnh, các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giáo dục, đào tạo được tổ chức thường xuyên và hiệu quả. Hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước tiếp tục được đẩy mạnh và ngày càng thiết thực.

Hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động của ASEAN, góp phần thúc đẩy đoàn kết và hợp tác trong khối.

Đặc biệt trong năm 2023 vừa qua, nhiều nội dung hợp tác song phương đã hoàn thành đúng kế hoạch và vượt mong đợi, nhiều vấn đề còn tồn đọng đã được giải quyết.

Đại sứ Khamphao Ernthavanh khẳng định, những kết quả hợp tác đạt được trong năm 2023 đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Đánh giá về ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm lần này đối với quan hệ hai nước, Đại sứ Khamphao Ernthavanh cho biết, đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của đồng chí Sonexay Siphandone trên cương vị Thủ tướng Lào và là chuyến thăm Việt Nam của một lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trong năm 2024.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng các nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối của hai nước chung tay gây dựng, gìn giữ và dày công vun đắp đã trở thành quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới. Hai bên luôn giúp đỡ, động viên, khuyến khích lẫn nhau, dù là trong cuộc đấu tranh cứu nước trước đây hay trong sứ mệnh bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

Chuyến thăm chính thức lần này là dịp để hai Thủ tướng thảo luận, đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước thời gian qua; thảo luận những chủ trương, chính sách và biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng sâu sắc và thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước cũng như tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm một lần nữa khẳng định dù tình hình khu vực và quốc tế có phức tạp đến đâu, nhưng hai nước Lào-Việt Nam vẫn dành ưu tiên cao nhất để bảo vệ và tăng cường mối quan hệ đặc biệt mà hai nước coi là di sản quý giá cho thế hệ mai sau.

Đại sứ Khamphao Ernthavanh cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, lãnh đạo Chính phủ hai nước sẽ trao đổi nhiều nội dung quan trọng và sẽ có nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết.

Theo Đại sứ Khamphao Ernthavanh, hợp tác kinh tế song phương trong thời gian qua tiếp tục nhận được sự quan tâm, hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận của cuộc gặp Bộ Chính trị hai nước, Biên bản cuộc họp lần thứ 45 Ủy ban hợp tác song phương cũng như các văn bản mà hai bên đã cùng thống nhất.

Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ cùng nhau sửa đổi Hiệp định thương mại Lào-Việt Nam để Chính phủ hai nước xem xét phê duyệt ký kết trong thời gian tới, từ đó tạo cơ chế pháp lý mới phù hợp nhằm khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trồng cây làm nguyên liệu như cao su, cà phê, điều...

Điểm lại một số dự án hợp tác đầu tư đã hoàn thành trong thời gian qua, Đại sứ Khamphao Ernthavanh cho biết, hai bên đã hoàn thành bàn giao sân bay Nong Khang ( 15/5/2019); dự án Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiengkhuang 2 (5/2023); dự án thủy điện Sekhman 3; hoàn tất việc ký Biên bản ghi nhớ bán 20 triệu tấn than/năm từ CHDCND Lào cho Việt Nam...

Hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ giữa Chính phủ CHDCND Lào và Chính phủ Việt Nam về Chiến lược hợp tác giao thông vận tải - vận tải giai đoạn 2016-2025 và tầm nhìn đến năm 2030; Nghiên cứu, khuyến khích tìm nguồn vốn, nhà đầu tư phát triển các dự án trọng điểm gồm: Đường cao tốc Vientiane - Hà Nội, Đường sắt Vientiane - Tha Kek - Tern Eup - Vũng Áng, nâng cấp Quốc lộ 8 bên Lào và các tuyến giao thông quan trọng khác .

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Chính phủ Việt Nam hỗ trợ xây dựng nguồn nhân lực cho Lào hằng năm, đến nay có 14.050 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam. Hợp tác văn hóa - xã hội được đẩy mạnh, với một số dự án đáng chú ý như dự án xây dựng công viên hữu nghị Lào - Việt; dự án đề cử Vườn quốc gia Hin Namno là Di sản thế giới liên quốc gia với Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của Việt Nam.

Dự kiến trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ cùng ký kết các thỏa thuận hợp tác, cụ thể như: Nghị định thư về quản lý biên giới và hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng CHDCND Lào và Bộ Quốc phòng Việt Nam; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Thủ tướng Lào và Văn phòng Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2024-2025; Biên bản ghi nhớ về phát triển và hội nhập cơ sở hạ tầng thương mại biên giới giữa Chính phủ CHDCND Lào và Chính phủ Việt Nam…

Tuấn Dũng