In bài viết

Vải thiều Bắc Giang thắng lớn nhờ liên kết “4 nhà”

(Chinhphu.vn) - Đây là nhận định được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác tiêu thụ vải thiều năm 2014 diễn ra sáng nay 4/8, tại tỉnh Bắc Giang.

04/08/2014 18:49

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Trần Quang Tấn, chia sẻ: Sở dĩ vải thiều Bắc Giang được mùa được giá trong năm 2014 là nhờ có sự vào cuộc rất quyết liệt của các bộ, ngành Trung ương trong việc định hướng, dự báo một cách kịp thời; sự chỉ sát sao, nhất là việc mở rộng xúc tiến thương mại ở các thị trường trong và ngoài nước.

Đối với huyện Lục Ngạn, đây cũng là năm sản lượng vải thiều được tiêu thụ cao nhất từ trước đến nay: 130.000 tấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, thành công trong niên vụ vải thiều vừa qua của Bắc Giang là minh chứng cụ thể của mối liên kết “4 nhà” trong tiêu thụ vải thiều, nhất là “Chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, trong số 60.000 tấn vải thiều tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam thì có đến hơn một nửa sản lượng được đưa vào hệ thống các chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM.

Bà Đào nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đang tích cực đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối để làm sao tạo đầu ra sản phẩm cho doanh nghiệp, nông dân. Hy vọng trong thời gian tới các bên sẽ tích cực hơn nữa trong việc kết nối giao thương, làm sao tạo điều kiện cho hệ thống phân phối và các doanh nghiệp được thảo luận và ký kết hợp đồng trực tiếp tiêu thụ vải thiều một cách tốt hơn”.

Tại hội nghị, ông Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới tỉnh tiếp tục tăng cường khai thác thị trường nội địa, giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc để giải bài toán trong tiêu thụ vải thiều của tỉnh.

Đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương trong việc xúc tiến thương mại, nhất là Chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia đối với vải thiểu đã triển khai thời gian qua.

Cùng với đó, tỉnh sẽ chú trọng khâu tổ chức sản xuất hướng đến đảm bảo chất lượng và thương hiệu vải thiều Bắc Giang.  

Theo nhận định của ông Hạnh, giải pháp căn cơ đối với vải thiều Lục Ngạn thời gian tới là phải tính toán tổ chức sản xuất cho tốt.

“Muốn vậy, từng loại thị trường phải được tính toán kỹ chất lượng và sản phẩm, nếu không sẽ khó tính toán được lượng tiêu thụ”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Niên vụ vải thiều vừa qua Bắc Giang đạt sản lượng 190.000 tấn quả tươi, tăng 60.000 tấn so với năm ngoái. Với giá vải thiều bình quân xuất khẩu từ 7.000 đến 23.000 đồng/kg, giá trị xuất khẩu vải của toàn tỉnh đạt hơn 1.600 tỷ đồng.

Điểm nổi bật trong công tác tiêu thụ vải thiều năm nay của Bắc Giang là công tác thị trường, khi có đến gần 60% sản lượng vải thiều tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Đỗ Hương