In bài viết

Vào độ trăng rằm

(Chinhphu.vn) - Thấm thoắt đã 15 năm (10/1/2006-10/1/2020) xây dựng và trưởng thành, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (Website Chính phủ trước đây) đã vào độ trăng tròn. Trăng đến rằm trăng lại càng sáng tỏ.

01/01/2021 12:39

Ngày 10/1/2006, tại Hà Nội, cố Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải phát lệnh chính thức đưa Website Chính phủ lên mạng internet toàn cầu - Ảnh VGP

Khoảnh khắc không phai

Chiều ngày 10/1/2006, cách đây 15 năm, tại Thủ đô Hà Nội, trái tim của Việt Nam, cố Thủ tướng Phan Văn Khải long trọng nhấn nút, phát lệnh đưa Website Chính phủ (www.vietnam.gov.vn; www.chinhphu.vn ) chính thức hòa mạng internet, trở thành khoảnh khắc không phai mờ trong tâm trí những người đầu tiên tham gia xây dựng Trang thông tin điện tử Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

Kể từ cái thuở ban đầu đó, lần đầu tiên, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam có thêm một kênh thông tin quan trọng, cung cấp tới nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế những thông tin về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thông tin về công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và tình hình thời sự nổi bật trong nước một cách nhanh nhất, kịp thời, chính xác nhất.

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải rất quan tâm, ân cần dặn dò cán bộ, đảng viên làm việc tại Website Chính phủ: Các đồng chí cần cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Chính phủ tin tưởng giao phó, vì Website Chính phủ như là một đại diện của Chính phủ Việt Nam hiện diện cùng Website của các quốc gia khác trên mạng thông tin toàn cầu internet, sẽ thu hẹp khoảng cách về không gian và thời gian trong giao tiếp, đối thoại giữa Chính phủ với các tầng lớp nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, giữa Chính phủ với các doanh nghiệp để tìm ra phương án tốt nhất xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, dân chủ, văn minh; đồng thời Website Chính phủ sẽ góp phần vào kho tri thức toàn cầu internet, làm cho bạn bè quốc tế ngày càng hiểu biết và tăng cường hợp tác với Việt Nam.

15 năm qua, khắc sâu trong lòng lời căn dặn của cố Thủ tướng Phan Văn Khải với tâm và tầm nhìn xa, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Website Chính phủ đã miệt mài ngày đêm để liên tục cung cấp dòng chảy thông tin chính thống về hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế khắp năm châu trên không gian mạng internet toàn cầu.

Dấu ấn sâu đậm

Sau lễ khai trương long trọng, với số lượng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên ít ỏi, Website Chính phủ (nay là Cổng TTĐT Chính phủ) đã cập nhật liên tục các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

Tính đến cuối năm 2020, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã cập nhật hơn 40.137 văn bản chỉ đạo điều hành: 40.137; 41.813 văn bản quy phạm pháp luật.

Từ tháng 5/2007, theo yêu cầu của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã đăng 3.273 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân.

Hằng mong có được thông tin phản ánh kịp thời, chính xác nhất các hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ liên tục cử phóng viên bám sát các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo để đưa tin kịp thời. Tính trung bình mỗi năm, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã đưa hơn 30.000 tin, bài, ảnh, video clip để phản hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành và chính quyền địa phương.

Nhớ lại, mấy năm về trước, khi hệ thống làm việc từ xa (online) chưa phát triển, năm nào cũng có trường hợp biên tập viên của Báo Điện tử Chính phủ phải thức trắng đêm tại tòa soạn chờ tin của phóng viên tháp tùng phản ánh hoạt động của lãnh đạo đi công tác xa quá nửa quả địa cầu. Khi thông tin về là Phòng Thư ký tòa soạn nhộn nhịp hẳn lên, quên cảnh đêm thâu để biên tập phát ngay cho nhân dân biết về hoạt động của Chính phủ.

Năm Canh Tý này, cả nước, cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 và thiên tai, lũ lụt, mang trong mình truyền thống đã có 15 năm qua, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã liên tục bám sát cơ sở, kịp thời phát thông tin về sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành địa phương trong phòng chống dịch bệnh, thiên tai bão lũ không chỉ trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ… mà cả trên fanpage Thông tin Chính phủ thu hút hàng triệu lượt truy cập của bạn đọc gần xa.

Độ trăng tròn

Nhìn lại 15 năm xây dựng và trưởng thành, với sự nhiệt tình, tận tâm, tận tụy của lớp lớp các thế hệ cán bộ, người lao động, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã không ngừng lớn mạnh, đã trở thành cơ quan thông tin, truyền thông lớn được nhân dân tin yêu.

Đây cũng là lúc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ vào độ trăng tròn. Trăng đến rằm trăng càng sáng.

Tập thể cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ sẽ tiếp tục không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác thông tin truyền thông đa phương tiện, có tính định hướng cao, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong các cơ quan thông tin chính thống của Chính phủ trên mạng internet.

Đồng thời, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục phát huy vai trò tham mưu, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là trước các vấn đề nóng, bức xúc, dân sinh đặt ra; tích cực tham gia xây dựng Chính phủ điện tử để tất cả nhân dân và cộng đồng quốc tế biết Chính phủ Việt Nam đang làm hết sức mình phục vụ xây dựng Tổ quốc ngày càng đàng hoàng, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong muốn.

Quỳnh Hương