In bài viết

Về miền di sản Tràng An

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề "Về miền di sản Tràng An", Lễ hội Tràng An năm 2024 đã được tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Tràng An vào hôm nay (26/4).

26/04/2024 17:23
Về miền di sản Tràng An- Ảnh 1.

Các đại biểu và đông đảo du khách trong nước, quốc tế tham quan Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - Ảnh: Minh Đường

Lễ hội Tràng An là nơi giao thoa và kết nối các giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô, thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo của người dân Ninh Bình nhằm tưởng nhớ, tri ân Đức Thánh Quý Minh Đại Vương-người đã có công trong sự nghiệp gìn giữ nước nhà; cảm tạ ân đức của ngài đã phù trợ, giúp người dân mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Theo truyền thuyết, ngài là một trong ba anh em - ba vị tướng đã được phong Thánh (Tản Viên, Cao Sơn, Quý Minh), là người có công trấn ải Sơn Nam (thuộc Hoa Lư tứ trấn), bảo vệ đất nước thời Hùng Vương thứ 18.

Tham dự Lễ hội, các đại biểu và đông đảo du khách trong nước, quốc tế đã vượt qua hơn 5 km đường thủy, xuyên qua các hang động trên dòng sông Sào Khê, cử hành các nghi thức rước rồng, rước kiệu, rước nước, tế lễ tại đền Suối Tiên - nơi thờ Đức Thánh Quý Minh Đại Vương. Đền nằm ở thượng nguồn Suối Tiên giữa một vùng sơn thủy hữu tình, từ lâu đã trở thành ngôi đền nổi tiếng, linh thiêng thuộc Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Lễ hội cũng là dịp để cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, dịch bệnh tiêu tan, mùa màng tốt tươi, người người hạnh phúc.

Về miền di sản Tràng An- Ảnh 2.

Bà Simona Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42 chụp ảnh cùng du khách - Ảnh: Minh Đường

Lễ hội năm nay diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Không gian Lễ hội đã hội tụ các loại hình di sản trong nước cùng giao lưu, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống, rực rỡ sắc màu, mang đậm đặc trưng của các vùng miền.

20 sân khấu thực cảnh trình diễn hơn 50 loại hình nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật quan họ, ví dặm, nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, hát xẩm, hát chèo, múa sạp... đến từ các tỉnh, thành phố trong nước và trong tỉnh với gần 600 nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia biểu diễn cùng khoảng 2.000 người của các đoàn rước rồng, trống, đội tế lễ.

Về dự Lễ hội, du khách còn có thể tham quan các di tích lịch sử và thắng cảnh hang động, rừng núi, sông nước Tràng An.

Tối nay 26/4, tại Ninh Binh, Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1-Đài Truyền hình Việt Nam.

Hằng năm, vào ngày 18 tháng 3 âm lịch, Lễ hội Tràng An - một nét văn hóa đặc sắc, gắn liền với các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, chính là Lễ mở cửa rừng (phát lát), với ý nghĩa khi mùa đông đến cây cối khô cằn, ông cha ta đã cho đóng cửa rừng để bảo vệ muôn loài động thực vật. Khi mùa xuân sang, hè đến cây cối đơm hoa, trổ lộc, ông cha ta tổ chức lễ mở cửa rừng để cầu cho núi rừng luôn xanh tốt, tạo nguồn sinh dưỡng cho con người.

Lễ mở cửa rừng (phát lát) với thông điệp giáo dục con người chúng ta phải luôn ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường; thân thiện, hoà đồng với môi trường: núi rừng, thảm cỏ, rừng cây, hồ nước, nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng và các loại hệ sinh thái trong đó.

Bằng cách mở cửa cho công chúng, Lễ hội Tràng An (Lễ phát lát) còn tạo ra cơ hội để mọi người tương tác và kết nối với thiên nhiên, từ đó tăng cường nhận thức về giá trị của rừng và môi trường tự nhiên, giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần đại đoàn kết dân tộc; thể hiện lòng thành kính, sự tri ân và tính nhân văn sâu sắc trong cội nguồn văn hóa Việt Nam. Lễ hội cũng là dịp để cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, dịch bệnh tiêu tan, mùa màng tốt tươi, người người hạnh phúc.

Diệp Anh