In bài viết

Vì sao thi bằng lái xe không có nội dung sát hạch trên đường cao tốc?

(Chinhphu.vn) - Theo ý kiến của ông Phạm Chung (TPHCM), hiện tại việc sát hạch lái xe ô tô không có hướng dẫn hoặc thi phần lái xe trên đường cao tốc. Một người mới biết lái xe chỉ biết chạy xe trong khu đông dân cư hoặc ngoài khu dân cư, không biết lái trên đường cao tốc sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

11/07/2022 11:02

Ông Chung đề nghị Bộ Giao thông vận tải có thêm phần thi lái xe trên đường cao tốc cũng như có những tài liệu tiêu chuẩn hướng dẫn lái xe trên đường cao tốc.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:

Điều 3 Luật Giao thông đường bộ quy định: "Đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao"; theo đó, có đặc điểm thiết kế là một hệ thống công trình giao thông riêng biệt, không có giao cắt cùng mức và chỉ cho xe dừng, ra, vào ở các điểm quy định. Vì vậy, không phù hợp để tổ chức sát hạch trong môi trường thực tế, do tốc độ xe tham gia giao thông lớn, đoạn đường dùng để sát hạch dài, trong khi kỹ năng điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ của người tham dự sát hạch chưa cao, tăng chi phí thực hiện.

Tuy nhiên, trong chương trình đào tạo lái xe có một chương về lái xe trên đường cao tốc, trong đó đề cập rõ việc người lái vào, ra phải xử lý như thế nào, quy định về chuyển làn, biển báo chỉ dẫn, dừng đỗ xe và xử lý các tình huống trên đường cao tốc; phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông (bao gồm 120 câu hỏi trong đó có 20 câu xử lý tình huống trên đường cao tốc) cung cấp cho học viên các kiến thức cơ bản, kỹ năng phát hiện và xử lý các tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khi tham gia giao thông và từ ngày 1/1/2023 học viên học trên cabin học lái xe (có nội dung học thực hành trên đường cao tốc). 

Đối với công tác sát hạch lái xe thí sinh dự sát hạch, cấp giấy phép lái xe phải thực hiện nội dung sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông từ ngày 1/6/2022.

Chinhphu.vn