In bài viết

Việc cộng điểm ưu tiên xét tuyển do nhà trường quy định

(Chinhphu.vn) - Theo quy định, việc cộng điểm để ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đối với những thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do nhà trường quy định, mức điểm ưu tiên, môn đoạt giải để được ưu tiên phải phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành học mà trường đã quy định.

02/05/2016 10:02
Thí sinh Đặng Thanh Phú, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã đạt giải Khuyến khích môn Địa Lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2015 - 2016 diễn ra vào tháng 1/2016. Theo những thông tin thí sinh đọc được, giải Khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn văn hóa được cộng điểm thi đại học.

Thí sinh Phú dự định sẽ thi vào Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh theo khối D, tổ hợp Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh. Do giải Quốc gia của thí sinh Phú không thuộc 3 môn trong tổ hợp nên không được cộng điểm khuyến khích. Thí sinh Phú hỏi, những trường hợp đạt giải như thí sinh có được xem xét đặc biệt để cộng điểm không?

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, những thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia được ưu tiên tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng như sau:

"Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng:

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải khuyến khích trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải."

Quy chế cũng quy định: "Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng:

Đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia và đã tốt nghiệp trung học, sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học."

Việc cộng điểm để ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng do nhà trường quy định, mức điểm ưu tiên, môn đoạt giải để được ưu tiên phải phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào ngành học mà trường đã quy định.

Chinhphu.vn