In bài viết

Việt Nam đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế

(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết thông tin trên khi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội vào chiều 10/8, liên quan đến nội dung về du lịch.

10/08/2022 16:05
Việt Nam đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, du lịch là ngành chịu nhiều thiệt hại do đại dịch COVID-19. Sau khi mở cửa lại du lịch, tình hình có khả quan hơn. Việt Nam đang chọn du lịch nội địa làm bước đà phát triển, nhưng việc thu hút khách quốc tế vẫn còn khó khăn.

Bộ trưởng cho rằng cần có thời gian để kết nối với khách hàng truyền thống cũng như cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách tham quan gắn liền với bảo đảm chất lượng dịch vụ du lịch, chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh lữ hành.

Do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau, nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế, tuy nhiên vẫn cần khắc phục một số khó khăn mang tính tình thế.

Giúp các doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn

Đối với khó khăn về nguồn nhân lực trong ngành du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ VHTT&DL đã và đang tăng cường năng lực cho các cơ sở đào tạo và giảng viên; đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác quốc tế về đạo tào nhân lực; nâng cao kỹ năng nghề qua hoàn thiện và áp dụng các bộ tiêu chuẩn nghề thống nhất ở cấp độ quốc gia và quốc tế.

Bộ trưởng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục cho kéo dài thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động trong lĩnh vực này để góp phần giúp các doanh nghiệp du lịch vượt qua những khó khăn do đại dịch.

"Làm sao để có tăng được lượng khách quốc tế, để đảm bảo tính bền vững thu hút khách nội địa và đóng góp nhiều hơn cho ngân sách? Du lịch để phải dựa trên những sản phẩm nào… Đó cũng là bài toán đặt ra cho toàn ngành", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Hải Liên