In bài viết

Việt Nam, Hoa Kỳ đạt thoả thuận về vấn đề tiền tệ

(Chinhphu.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen vừa có buổi họp trực tuyến để cùng thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ và mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế.

20/07/2021 16:35
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp trực tuyến ở đầu cầu Việt Nam

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định chính sách tỉ giá của Việt Nam, trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mà không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hoá khung khổ chính sách tiền tệ, NHNN Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỉ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, bảo đảm hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

NHNN cho biết các quan điểm nói trên của NHNN Việt Nam đã được Bộ Tài chính Hoa Kỳ chia sẻ, đồng thuận.

Tại cuộc họp, Thống đốc NHNN Việt Nam và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cùng cam kết sẽ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ, thiện chí nhằm tìm được giải pháp cho những thách thức chung như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch COVID-19.​

Sau cuộc họp, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ra thông cáo khẳng định “sẽ thông báo cho các cơ quan Chính phủ khác của Hoa Kỳ về việc đã đạt được thỏa thuận với NHNN để giải quyết những lo ngại về các thông lệ tiền tệ của Việt Nam”.

Thông cáo cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá NHNN Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục hiện đại hóa và minh bạch hơn chính sách tiền tệ cũng như khuôn khổ tỉ giá hối đoái. 
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tại buổi làm việc trực tuyến
Trước đó, hồi tháng 12/2020, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, lần đầu tiên gắn "mác" thao túng tiền tệ với một số nước, trong đó có Việt Nam, căn cứ vào các tiêu chí như: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ.

NHNN Việt Nam cho biết, sau quá trình xem xét kỹ lưỡng, tại Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ đợt tháng 4/2021, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho rằng không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Sau đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và NHNN Việt Nam tiếp tục trao đổi, làm việc ở cả cấp cao và cấp kỹ thuật, về chính sách tiền tệ, tỉ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.

Huy Thắng