In bài viết

Việt Nam, Hoa Kỳ trao đổi vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn

(Chinhphu.vn) - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thư ký phe thiểu số Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, ông Tim Reiser đã trao đổi ý kiến về hợp tác song phương của hai nước trong việc Hoa Kỳ trợ giúp để khắc phục hậu quả bom, mìn, chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

08/04/2015 13:51

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Tim Reiser. Ảnh: QĐND

Chiều 7/4, tại TP Hồ Chí Minh, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm với ông Tim Reiser, Thư ký phe thiểu số Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ nhân chuyến thăm, làm việc của ông Tim Reiser đến Việt Nam.

Nội dung cuộc hội đàm xoay quanh những vấn đề về hợp tác song phương của hai nước trong việc Hoa Kỳ trợ giúp để khắc phục hậu quả bom, mìn, chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Ông Tim Reiser cho rằng, thời gian qua, hợp tác giữa hai nước trong vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc da cam/dioxin đã có những bước đi thích hợp cũng như xây dựng được các mô hình hoạt động mang lại hiệu quả cao.

Ông Tim Reiser đánh giá cao kỹ thuật và kinh nghiệm rà phá bom, mìn của Việt Nam và mong muốn, công tác này luôn có sự chia sẻ thông tin, kinh nghiệm từ hai phía.

Ông Tim Reiser cho biết Hoa Kỳ sẽ luôn hỗ trợ tích cực các địa phương tại Việt Nam thực hiện các chương trình, chính sách giúp đỡ, chia sẻ với các nạn nhân của bom, mìn hay chất độc da cam/dioxin nhằm giúp họ giảm bớt khó khăn, tự tin hòa nhập cộng đồng. Ông Tim Reiser cũng cho rằng, công tác này là vấn đề lớn, có nhiều việc phải làm, cần có sự phân bổ nguồn lực hợp lý và lâu dài.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông tin với ông Tim Reiser những chương trình, kế hoạch của Việt Nam đã và đang thực hiện để khắc phục hậu quả bom, mìn, chất độc da cam/dioxin.

Thời gian tới, cần có nhiều hơn các nhóm chuyên gia Hoa Kỳ sang làm việc với các cơ quan của Việt Nam để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc khắc phục hậu quả bom, mìn, chất độc da cam/dioxin; các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ có thể phối hợp với các tổ chức địa phương, tổ chức xã hội tại Việt Nam trợ giúp, chăm lo cho các nạn nhân.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng, năm 2015, hai nước sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cơ chế hợp tác thuận lợi hơn cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc da cam/dioxin.

BT