In bài viết

Việt Nam hoan nghênh hoạt động điều tra, truy cứu tội ác khủng bố của UNITAD

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến thảo luận Báo cáo tình hình hoạt động của Phái bộ LHQ Điều tra thúc đẩy truy cứu tội ác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq (gọi tắt là UNITAD) trong 6 tháng vừa qua.

16/06/2020 09:41

Báo cáo trước HĐBA, ông Karim Khan, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ UNITAD cho biết, trong 6 tháng vừa qua, UNITAD đã đạt được những bước tiến quan trọng, nhất là trong nhận dạng và thu thập các nguồn chứng cứ mới rất hữu ích cho việc truy cứu các tội ác mà lực lượng khủng bố ISIL đã gây ra tại Iraq.

UNITAD tiếp tục tập trung vào 2 trụ cột là bảo đảm chuyên môn và kỹ thuật, công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế và sự phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương của Iraq; một số kế hoạch điều tra hiện đã bước sang giai đoạn củng cố chứng cứ và phân tích pháp lý; đồng thời tháng 3 vừa qua, lãnh đạo các tôn giáo lớn tại Iraq đã thông qua một văn kiện hết sức ý nghĩa là Tuyên bố liên tôn giáo về nạn nhân của ISIL.

Bên cạnh đó, ông Karim Khan cũng nhấn mạnh những khó khăn, thách thức và sự chủ động đổi mới cách thức làm việc của UNITAD trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đa số các nước thành viên HĐBA ghi nhận nỗ lực và hiệu quả hoạt động của UNITAD, nhất là trong điều kiện hết sức khó khăn do tác động của dịch COVID-19 và bất ổn chính trị, an ninh tại Iraq; đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương Iraq với Phái bộ; cam kết tiếp tục hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả trên cơ sở các nghị quyết liên quan của HĐBA, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của Iraq.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh các kết quả UNITAD đã đạt được trong hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ; chia sẻ các khó khăn, thách thức đối với Phái bộ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; đánh giá cao sự hợp tác tích cực, hiệu quả của Chính phủ Iraq với UNITAD.

Khẳng định hoạt động của UNITAD có đóng góp quan trọng vào sự ổn định của Iraq, Đại sứ Đặng Đình Quý đề nghị UNITAD tiếp tục tập trung vào các ưu tiên chiến lược trong thời gian tới; chú trọng bảo vệ các nhân chứng và nạn nhân của ISIL; tăng cường phối hợp với Chính phủ Iraq trong mọi khâu hoạt động bảo đảm tôn trọng chủ quyền và quyền xét xử của Iraq đối với các tội ác diễn ra trên lãnh thổ nước này. Việt Nam cam kết cùng các nước thành viên HĐBA tiếp tục hỗ trợ để UNITAD thực hiện hiệu quả sứ mệnh.

UNITAD được thành lập theo nghị quyết 2379 của HĐBA LHQ và chính thức đi vào hoạt động từ giữa tháng 8/2018 với nhiệm vụ trọng tâm là thu thập, bảo vệ, lưu giữ chứng cứ nhằm hỗ trợ Iraq truy cứu, trừng phạt các tội ác do IS gây ra tại Iraq. UNITAD hiện có khoảng 130 chuyên gia, điều tra viên, nhân viên an ninh và nhân viên hỗ trợ.