In bài viết

Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em

(Chinhphu.vn) - Sáng 14/1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến, thảo luận định kỳ hằng tháng về tình hình Yemen.

15/01/2021 11:05
Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock và Giám đốc Chương trình lương thực LHQ David Beasley đã báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Các báo cáo viên hoan nghênh việc thành lập Chính phủ mới tại Yemen, cho thấy tín hiệu tích cực trong việc thực hiện Hiệp định Riyadh.

Các báo cáo viên lên án các cuộc tấn công vừa qua tại Yemen, đặc biệt hôm 30/12 tại sân bay Aden làm gần 30 dân thường thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Bên cạnh đó, tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi, nguy cơ về nạn đói lan rộng khắp Yemen nếu không kịp thời ngăn chặn. Có 24 triệu người Yemen hiện đang cần giúp đỡ nhân đạo trong đó 16.500 người Yemen đang sống trong tình trạng giống nạn đói. Việc thiếu hụt tài chính khiến cho các hoạt động nhân đạo gặp khó khăn.

Tác động của dịch COVID-19, khủng hoảng kinh tế, giá cả hàng hóa tăng cao, đồng nội tệ mất giá là những thách thức mà Yemen đang phải đối mặt. Việc Lực lượng Houthi bị coi là Tổ chức khủng bố nước ngoài có tác động tiêu cực đến các chương trình nhân đạo tại Yemen cũng như việc triển khai nhiệm vụ đánh giá tàu chở dầu Safer ngoài khơi Yemen của LHQ.

Các báo cáo viên kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng tài trợ cho Yemen; đề nghị các bên nối lại đối thoại, thu hẹp khác biệt và đồng ý Tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn toàn quốc, cũng như thực hiện các Hiệp định Stockholm và Riyadh.

Các nước thành viên HĐBA LHQ chia sẻ với những đánh giá của các báo cáo viên, hoan nghênh Chính phủ mới của Yemen, lên án các vụ tấn công vừa qua, kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo, bảo vệ thường dân, hỗ trợ tài chính để Yemen đẩy lùi nạn đói. Các nước cũng kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ các Hiệp định Stockholm và Riyadh.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại biện lâm thời Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh hoan nghênh những tiến triển tích cực trong thực hiện Hiệp định Riyadh, bao gồm việc lập chính phủ mới; lên án các vụ tấn công vừa qua tại Aden hôm 30/12; kêu gọi sớm tổ chức hội nghị quốc tế về tài trợ cho Yemen.

Đại diện Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em; thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của LHQ.