In bài viết

Việt Nam - Lào: Mối quan hệ đặc biệt hiếm có từ quá khứ, hiện tại và tương lai

(Chinhphu.vn) - Mối quan hệ đặc biệt hiếm có Việt Nam-Lào đang được tiếp tục vun đắp trên cơ sở vì mục tiêu chung của hai quốc gia, với tinh thần quốc tế trong sáng, đưa cách mạng hai nước từng bước vượt qua những thử thách, chông gai.

05/01/2024 14:19
Việt Nam - Lào: Mối quan hệ đặc biệt hiếm có từ quá khứ, hiện tại và tương lai- Ảnh 1.

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp và nói chuyện thân mật với đồng chí Kaysone Phomvihane, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng và Mặt trận Lào yêu nước sang thăm hữu nghị Việt Nam vào năm 1966) - Ảnh: Tư liệu

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam, kết hợp đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 6-7/1/2024.

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của Thủ tướng Sonexay Siphandone kể từ khi nhậm chức và là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên tới thăm Việt Nam trong năm mới 2024.

Việt Nam - Lào: Mối quan hệ đặc biệt hiếm có từ quá khứ, hiện tại và tương lai- Ảnh 2.

Nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào Vũ Trọng Kim - Ảnh: VGP/NN

Nhân dịp này, Báo Điện tử Chính phủ đã nhận được sự chia sẻ của đồng chí Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào về mối quan hệ đặc biệt được tạo dựng từ trong lịch sử giữa hai nước.

'Hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa'

Đồng chí Vũ Trọng Kim nhấn mạnh, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, dày công vun đắp đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong tiến trình lịch sử, đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc và là quy luật phát triển chung của hai nước trên con đường phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Chuyến thăm của Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone là một dấu son tươi thắm, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, được phát huy mạnh mẽ trong thời kì mới. Hơn thế nữa, nó nói lên quá khứ oai hùng của hai dân tộc đã cùng kề vai sát cánh, "hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa", vượt lên mọi gian khổ để giành độc lập, tự do.Nhân chuyến thăm này, đồng chí Vũ Trọng Kim hy vọng hai nước tiếp tục có sự trao đổi, hợp tác sâu sắc, gắn bó hơn nữa bằng những chương trình, dự án có tầm chiến lược, sâu rộng, quy mô và hiệu quả hơn nữa. Tình đoàn kết giữa hai dân tộc tiếp tục đi vào chiều sâu. Tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt được thể hiện bằng quan hệ kinh tế, văn hoá, xã hội và nhiều lĩnh vực khác.

Không có một điều gì ngăn cách tình bạn, tình anh em láng giềng giữa hai nước. Việt Nam đối với người bạn Lào anh em luôn luôn với tinh thần "giúp bạn như giúp mình".

Trong quá khứ và hiện tại, hai nước đã luôn kề vai sát cánh, giúp đỡ, tạo cho nhau những cơ hội để phát triển đất nước, biến thách thức trong môi trường quốc tế cũng như những điều kiện riêng của mỗi nước để luôn chia sẻ, hỗ trợ cho nhau.

Ở cấp quốc gia đến các địa phương đều có sự trao đổi, chia sẻ chân tình, thẳng thắn tình cảm đặc biệt và nhân dân mỗi nước đều rất tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ, luôn hợp tác chặt chẽ bằng nhiều chương trình cụ thể ở từng ngành, từng cấp. Tại khu vực biên giới, mỗi thôn, xã đều quan hệ hợp tác lẫn nhau, tại cấp huyện và cấp tỉnh cũng vậy. Quan trọng nhất là giúp đỡ lẫn nhau về xoá đói giảm nghèo, về các vấn đề xã hội, dân sinh như y tế, giáo dục…

Theo đồng chí Vũ Trọng Kim, sự kiện này cũng góp phần chỉ ra cho thế hệ trẻ của hai nước cần biết phải phát huy hơn nữa truyền thống phong phú, quý báu nổi tiếng trên thế giới. Từ đó để thế hệ trẻ hai nước tiếp nối truyền thống tốt đẹp, lịch sử vẻ vang của hai dân tộc, hai đất nước. Đồng thời, nó cũng nhắc nhở cho mọi tổ chức, cơ quan, ban ngành từ trung ương cho đến địa phương, cơ sở phải làm tốt các mối quan hệ, đóng góp vào quá trình phát triển mọi mặt, từ tư tưởng, văn hóa, xã hội… và đặc biệt là hiệu quả cao nhất về mặt hợp tác kinh tế.

'Cầu nối' của tình hữu nghị hai nước

Trải qua thời gian và thử thách, hai Đảng và nhân dân hai nước Việt-Lào đã giữ gìn được tinh thần nền tảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã dày công vun đắp. Và nền tảng đó sẽ "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững". Để có được những thành quả như ngày hôm nay, có một phần đóng góp của hội hữu nghị, chiếc "cầu nối" của tình hữu nghị hai nước.

Đồng chí Vũ Trọng Kim cho biết, với tính chất của mình, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, cũng như Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam là cầu nối cho các mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. Qua đó, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước được kết nối từ quá khứ đến hiện tại và sẽ cả trong tương lai.Vì vậy, trong thời gian qua, Hội Hữu nghị của hai nước thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu, trao đổi vừa nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết; vừa để trao đổi với nhau những việc đã làm được và chưa làm được, từ đó đề đạt với Đảng, Chính phủ của mỗi nước những vấn đề cần quan tâm để có thể đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhằm giúp đỡ lẫn nhau cùng nhau phát triển.Hội cũng phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp tăng cường các hoạt động hợp tác giữa nhân dân hai nước ở khu vực biên giới để cùng nhau bảo vệ và xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định, đoàn kết và hữu nghị."Không thể kể hết những hoạt động đầy năng động và hiệu quả của các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương. Các hoạt động đó đã không chỉ góp phần giữ vững mối tình đoàn kết thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng và Nhân dân hai nước, mà còn làm ấm thêm mối quan hệ đó trong thời kì mới bằng việc tăng cường giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống các tầng lớp nhân dân", đồng chí Vũ Trọng Kim chia sẻ.

Các hoạt động thường xuyên của Hội với những hình thức, nội dung phong phú như tuyên truyền giáo dục, giao lưu, gặp gỡ, tăng cường hợp tác về giáo dục, tăng cường quan hệ với đối tác... đã góp phần tích cực vào việc không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục phát huy vai trò trong việc tham gia thúc đẩy các hoạt động hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực giúp Lào, các hoạt động hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch, thể thao... giữa hai quốc gia và giữa các địa phương của hai nước.

Đồng chí Vũ Trọng Kim khẳng định, với mối quan hệ đặc biệt được tạo dựng từ trong lịch sử, mối quan hệ đặc biệt hiếm có Việt Nam-Lào đang được tiếp tục vun đắp trên cơ sở vì mục tiêu chung của hai quốc gia, với tinh thần quốc tế trong sáng, đưa cách mạng hai nước từng bước vượt qua những thử thách, chông gai và là hành trang quý giá, là cơ sở vững chắc để các thế hệ hai nước hiện nay và mai sau tiếp tục phát huy tình đoàn kết, xây dựng quan hệ bình đẳng, tự chủ, hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Phương Liên