In bài viết

Việt Nam, Lào phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương

(Chinhphu.vn) - Sáng 11/7, tại Jakarta, Indonesia, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp riêng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith nhân dịp cùng dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56).

11/07/2023 14:24
Việt Nam, Lào phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith - Ảnh: BNG

Hai bên hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Lào, đặc biệt là việc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao cũng như thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác trọng điểm, gần đây nhất là việc đưa sân bay Nong Khang, tỉnh Houaphanh, đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy hợp tác du lịch cũng như tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. 

Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt cho các hoạt động cấp cao trên các kênh Đảng, Chính phủ cũng như các cơ chế hợp tác khác.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào; bày tỏ hài lòng với kết quả thực chất của Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ 8 (Lào, tháng 6/2023); khẳng định sẽ phối hợp thúc đẩy và triển khai hiệu quả các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là ngoại giao kinh tế trong bối cảnh tình hình kinh tế khu vực và thế giới có nhiều biến động. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào thăm và đồng chủ trì kỳ họp Tham vấn chính trị cấp Bộ trưởng lần thứ 10 tại Việt Nam dự kiến cuối năm 2023.

Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong; thường xuyên trao đổi, tham vấn về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Đánh giá cao sự chuẩn bị chủ động của Lào cho năm Chủ tịch ASEAN năm 2024, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào trong công tác chuẩn bị và đảm nhiệm thành công nhiệm vụ quan trọng này./.

BNG