In bài viết

'Việt Nam tái chế' thu gom rác thải điện tử tại hộ gia đình

(Chinhphu.vn) - "Việt Nam tái chế" là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm bảo đảm quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường.

04/10/2016 10:36
Việt Nam tái chế là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm bảo vệ môi trường.
Việt Nam tái chế (Vietnam Recycles) vừa khởi động chiến dịch Thu gom rác thải điện tử đến từng hộ gia đình tại một số phường trực thuộc TPHCM và Thủ đô Hà Nội.

Chiến dịch thu gom tại các hộ gia đình sẽ được kéo dài liên tục từ tháng 10 đến tháng 12/2016. Trong khuôn khổ chiến dịch, đại diện UBND các xã, phường được chọn thí điểm sẽ cùng với tình nguyện viên và các thành viên của Việt Nam tái chế đến từng hộ gia đình để tuyên truyền và thu gom rác thải điện tử.

Chiến dịch thu gom rác thải điện tử tại nhà nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người dân vào chương trình. Trên thực tế, số lượng rác thải điện tử do người dân mang đến các điểm thu hồi vẫn còn ít.

Bằng cách trực tiếp đến từng hộ gia đình và thu gom các thiết bị điện tử hư hại, chương trình mang đến sự tiện lợi cho người dân và hy vọng bằng cách này, họ sẽ tiếp tục ủng hộ chương trình và mang các thiết bị điện tử đã qua sử dụng đến các điểm thu hồi một cách tích cực hơn. Đồng thời, nhân viên của chương trình sẽ giải thích cặn kẽ với người dân về chương trình và nêu bật lợi ích của việc tái chế rác thải điện tử đúng cách trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của mọi người.

Việt Nam tái chế là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm bảo đảm quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường. Gần đây nhất, Microsoft Mobile Việt Nam đã gia nhập liên minh. Vai trò của các nhà sản xuất trong việc thu gom rác thải điện tử cũng đã được Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh trong Quyết định 16, có hiệu lực từ đầu tháng ​7/2016. Theo đó, các nhà sản xuất có trách nhiệm thi hành giải pháp thu gom các thiết bị điện, điện tử đã qua sử dụng hoặc bị hỏng của họ.

Theo dự kiến, chương trình thu hồi và tái chế rác thải điện tử sẽ tiếp cận với hơn 32.000 hộ gia đình, nơi các tình nguyện viên sẽ thu gom bất kỳ rác thải điện tử nào có thể tái chế được. Chiến dịch sẽ bắt đầu từ ngày 8/10, tại 5 quận thuộc TPHCM (Quận 1, 2, 4, Bình Thạnh, Phú Nhuận); và 3 phường tại TP. Hà Nội (Nghĩa Tân, Quán Thánh, Cổ Nhuế).
Minh Anh