In bài viết

Việt Nam thất vọng với Báo cáo quốc gia UPR của các cơ quan Liên Hợp Quốc

(Chinhphu.vn) - Báo cáo riêng của các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam theo cơ chế UPR chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng, cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực, cũng như thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

11/04/2024 16:55
Việt Nam thất vọng với Báo cáo quốc gia UPR của các cơ quan Liên Hợp Quốc- Ảnh 1.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt - Ảnh: BNG

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, ngày 11/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước nội dung báo cáo của các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát của Liên Hợp Quốc về quyền con người (UPR) chu kỳ IV, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ: Chúng tôi rất thất vọng trước việc, mặc dù có sự hiện diện đầy đủ tại Việt Nam và quan hệ hợp tác lâu dài, toàn diện với các ban, bộ ngành, địa phương của Việt Nam, nhưng báo cáo riêng của của các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam về cơ chế UPR chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng, cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực cũng như thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Trong thời gian qua, quá trình xây dựng báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV của Việt Nam được tiến hành nghiêm túc, toàn diện và có sự tham gia của các bên liên quan, các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, báo cáo riêng của cơ quan Liên Hợp Quốc đã không được xây dựng một cách minh bạch, tương xứng với thiện chí hợp tác và quá trình xây dựng báo cáo. 

Báo cáo quốc gia UPR chu kỳ IV của Việt Nam hoàn toàn không thể hiện đúng tinh thần và thực tiễn hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc, các ưu tiên hợp tác mà Việt Nam và các cơ quan phát triển Liên Hợp Quốc đã nhất trí.

"Chúng tôi cho rằng, trong tương lai các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và các cơ quan phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cần được triển khai phù hợp với chức năng nhiệm vụ của các cơ quan liên quan, cũng như các nhu cầu ưu tiên của Việt Nam", ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh.

Tuấn Dũng