In bài viết

Việt Nam tích cực thực hiện sáng kiến "Một Liên Hợp Quốc"

(Chinhphu.vn) - “Sáng kiến Một LHQ” là một trong các chính sách về cải tổ Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này, phù hợp với tinh thần của Tuyên bố Paris và Cam kết Hà Nội về hiệu quả viện trợ. Tại Việt Nam - 1 trong 8 nước thí điểm thực hiện sáng kiến này đã và đang được Chính phủ tích cực chỉ đạo triển khai.

23/01/2009 08:30

Các tổ chức của Liên Hợp Quốc đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam

Sáng kiến "Một LHQ" là một phần trong các đề xuất của Nhóm Cấp cao về nhất quán trong toàn hệ thống của Tổng Thư ký LHQ. Năm 2006, 8 quốc gia gồm: Albania, Cape Verde, Mozambique, Pakistan, Rwanda, Tanazania, Uruguay và Việt Nam đã được chọn thí điểm thực hiện sáng kiến "Một LHQ". Các quốc gia thực hiện thí điểm đã nhất trí cùng nỗ lực hướng tới một sự hiện diện chung của LHQ tại đất nước mình dựa trên các thế mạnh và các lợi thế của thành viên khác trong gia đình LHQ. Việt Nam đã và đang tích cực cùng các tổ chức LHQ thực hiện thí điểm mô hình “Một LHQ tại Việt Nam” với những kết quả bước đầu đáng khích lệ, đóng góp thiết thực vào tiến trình cải cách hoạt động của LHQ trong lĩnh vực phát triển.

Quá trình cải cách LHQ tại Việt Nam bắt đầu từ năm 2005 với việc Chính phủ Việt Nam thông qua “Tuyên bố Hà Nội về hiệu quả viện trợ” nhằm kêu gọi các nhà tài trợ thích ứng hơn với các chiến lược phát triển và hệ thống quốc gia, giảm chi phí giao dịch đi kèm với việc cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA). Việc Việt Nam chủ động đề xuất và đang tích cực cùng các tổ chức LHQ thực hiện thí điểm mô hình “Một LHQ tại Việt Nam” là đóng góp thiết thực của nước ta vào tiến trình cải cách hoạt động của LHQ trong lĩnh vực phát triển. Việt Nam đã nhanh chóng thành lập các nhóm công tác theo chuyên đề để hỗ trợ thực hiện sáng kiến trên. Tháng 2/2006, các cơ quan LHQ tại Việt Nam đã xây dựng đề xuất chiến lược hợp nhất và chia sẻ "lộ trình hợp nhất" với các cơ quan của Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển.

Điểm mấu chốt trong sáng kiến "Một LHQ” là mục tiêu “Quy về một mối” tất cả các cơ quan LHQ tại Việt Nam thông qua sự kết hợp tốt hơn, sự điều phối hiệu quả hơn và tác động phát triển mạnh mẽ hơn. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, một kế hoạch hành động được đưa ra để xây dựng “5 một: Một kế hoạch, Một ngân sách, Một hệ thống thông lệ quản lý, Một lãnh đạo và Một nhà LHQ”.

Việt Nam đã thực hiện tốt giai đoạn 1 của chương trình thực hiện sáng kiến "Một LHQ" với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ , lãnh đạo các cơ quan có liên quan và 6 tổ chức của LHQ. Thành công ban đầu của sáng kiến “Một LHQ” tại Việt Nam đã khiến tổ chức này chọn Việt Nam là quốc gia thành viên đầu tiên tham gia một kế hoạch hành động chung nhằm tiếp tục tối ưu hóa các hoạt động của tổ chức đa quốc gia lớn nhất hành tinh này ở Việt Nam.

Ngày 23/8/2007, Chính phủ Việt Nam và LHQ tại Việt Nam đã ký kết Kế hoạch hành động chung cho giai đoạn từ nay đến năm 2010 (Kế hoạch chung). Đây là một cột mốc chính trong tiến trình cải cách của tổ chức này ở Việt Nam, đồng thời đóng vai trò như là trụ cột quan trọng của sáng kiến “Một LHQ”. Kế hoạch chung gắn kết tất cả các chương trình của 6 cơ quan LHQ (UNICEF, UNDP, UNFPA, UNAIDS, UNIFEM và UNV) trong một khuôn khổ chương trình thống nhất.

Với kinh nghiệm và kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai sáng kiến "Một LHQ”, Việt Nam sẽ có tiếng nói quan trọng trong quá trình thảo luận, góp phần tạo hướng đi mới cho hoạt động của LHQ.

Đặng Hoàng Oanh