In bài viết

Việt Nam tiếp nhận hơn 2,5 triệu liều vaccine Moderna do Đức hỗ trợ

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/12, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết lô vaccine phòng COVID-19 của Moderna gồm 2.558.000 liều đã về tới Hà Nội.

14/12/2021 15:00

Đại sứ Đức Guido Hildner (ngoài cùng bên trái) dự lễ bàn giao 2.588.000 liều vaccine Moderna do Chính phủ Đức hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 14/12. Ảnh: Đại sứ quán Đức

Theo thông tin từ Đại sứ quán Đức, đợt gửi tặng vaccine này được thực hiện thông qua cơ chế vaccine quốc tế COVAX sau khi đã thống nhất chặt chẽ với UNICEP, WHO Vietnam và với Chính phủ Việt Nam.

Đợt vaccine lần này là một đóng góp tiếp theo của Đức để hỗ trợ chương trình tiêm chủng của Việt Nam. Quốc gia này sẽ tiếp tục cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam với dự kiến lên đến khoảng 10 triệu liều.

Theo TS. Guido Hildner, Đại sứ Đức tại Việt Nam: Trong năm nay, Đức đã cung cấp vaccine và thiết bị y tế cho Việt Nam. Với lô vaccine lần này gồm hơn 2,5 triệu liều được cung cấp thông qua cơ chế COVAX, nước Đức khẳng định tình đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống và vượt qua đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và chưa thể sớm chấm dứt, nước Đức sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế vaccine quốc tế COVAX.

Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được đại dịch khi nó được kiểm soát ở khắp mọi nơi. Chính vì thế, nước Đức và Liên minh châu Âu hỗ trợ chương trình COVAX để có thể tiếp cận được vaccine phòng chống COVID-19 một cách công bằng và minh bạch trên khắp thế giới.

Với lô vaccine được Chính phủ Đức gửi tặng lần này, cho đến nay Việt Nam đã nhận được tổng cộng 45.197.910 liều vaccine phòng chống COVID-19 thông qua cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX được điều hành chung bởi Tổ chức Y tế thế giới WHO, Liên minh đổi mới sáng tạo chuẩn bị ứng phó dịch bệnh CEPI, Liên minh vaccine GAVI và UNICEF. Năm ngoái Đức đã đồng sáng lập cơ chế điều phối Access to Covid-19 Tools Accelarator (ACT-A) (Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19) và với khoản đóng góp 2,2 tỉ Euro là nhà tài trợ lớn thứ hai của chương trình.

Tới sáng 14/12, Việt Nam đã tiêm được hơn 133,7 triệu liều vaccine. Gần 75 triệu người đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, hơn 57 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi. Có khoảng 7 triệu mũi vaccine đã được tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Với vaccine Moderna, mới đây Bộ Y tế cho phép có thể tiêm mũi 2 vaccine này cho người đã tiêm mũi 1 vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca. Trước đó, Bộ Y tế cho phép người đã tiêm vaccine mũi 1 của Moderna có thể tiêm mũi 2 là vaccine Pfzier./.