In bài viết

Việt Nam và New Zealand tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực

(Chinhphu.vn) - Việt Nam và New Zealand tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương; xem xét thuận lợi cho hàng hoá tiếp cận thị trường của nhau; nối lại các chuyển bay thẳng; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư; cung cấp vốn ODA; cấp học bổng cho sinh viên theo học…

15/09/2022 09:25

Đây là những nội dung chủ yếu được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta trao đổi tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-New Zealand lần thứ nhất theo tinh thần Kế hoạch hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2021-2024.

Việt Nam và New Zealand tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta - Ảnh: BNG

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hai nước tổ chức ngày 14/9 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Tại Hội nghị hai bên cho rằng kể từ khi nâng cấp lên đối tác chiến lược (tháng 7/2020), quan hệ hợp tác Việt Nam- New Zealand đã có nhiều bước tiến triển thực chất hiệu quả ở mọi lĩnh vực.

Mặc dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19, hai bên vẫn duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc bằng các hình thức linh hoạt, qua đó tăng cường tin cậy chính trị và giữ đà hợp tác toàn diện.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 1,3 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2020. New Zealand cam kết tiếp tục dành ODA cho Việt Nam với 26,7 triệu dollar New Zealand trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2024. Các lĩnh vực khác như an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp… đều được thúc đẩy trên cơ sở phát huy tinh thần hợp tác hữu nghị.

Nhất trí cho rằng hai nước còn có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác, khai thác lợi thế và đáp ứng nhu cầu của nhau, hai bên đã trao đổi các biện pháp để tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Theo đó, hai bên tiếp tục củng cố quan hệ chính trị tin cậy thông qua tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, duy trì các cơ chế hợp tác và đối thoại song phương; thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, tận dụng hiệu quả những cơ chế hợp tác kinh tế hiện có như Ủy ban Hỗn hợp về kinh tế thương mại và Đối thoại nông nghiệp cấp cao cũng như triển khai tốt các hiệp định thương mại thế hệ mới mà hai bên đều là thành viên như CPTPP, RCEP...

Trao đổi về việc xem xét thuận lợi cho hàng hoá tiếp cận thị trường của nhau, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía New Zealand tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang New Zealand, trước mắt là quả chanh tươi, bưởi và nhãn.

Cảm ơn New Zealand đã dành ODA giúp Việt Nam thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trong những năm qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ mong muốn New Zealand tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Nanaia Mahuta nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại New Zealand trong các lĩnh vực Việt Nam có tiềm năng như chế biến, bán buôn, bán lẻ, nông nghiệp...

Về giáo dục-đào tạo, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía New Zealand tăng số lượng học bổng chính phủ cho sinh viên Việt Nam cũng như cấp học bổng cho cán bộ các bộ, ngành và địa phương Việt Nam và tạo thuận lợi cho sinh viên Việt Nam trở lại New Zealand học tập sau đại dịch.

Về hợp tác lao động, du lịch và giao lưu nhân dân, hai Bộ trưởng đã thảo luận về việc tăng hạn ngạch cho công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động kỳ nghỉ New Zealand và nối lại các chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Về hợp tác an ninh-quốc phòng, Bộ trưởng Mahuta nhất trí tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình, hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn…

Về các lĩnh vực hợp tác mới, hai bên cho rằng cần nghiên cứu, thúc đẩy các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và yêu cầu, mục tiêu của hai bên như ứng phó biến đổi khí hậu và giảm phát thải theo hướng hiện thực hóa các cam kết COP 26; bảo tồn và phát triển rừng, phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, hợp tác nghề cá và bảo vệ môi trường biển…

Việt Nam và New Zealand tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - New Zealand - Ảnh: BNG

Thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc và ASEAN.

Hai bên chia sẻ lập trường về bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực dựa trên luật lệ, giải quyết các vấn đề trong đó có Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Bộ trưởng Nanaia Mahuta tái khẳng định New Zealand coi trọng quan hệ đối tác chiến lược đã thiết lập với ASEAN và sẽ tham gia hỗ trợ các cơ chế tiểu vùng, trong đó có Tiểu vùng Mekong./.

(BNG)