In bài viết

Vinh danh các tổ chức, cá nhân đóng góp tích cực trong phát triển công trình xanh

(Chinhphu.vn) - Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là sản xuất vật liệu xây dựng, tòa nhà và quá trình công nghiệp, Bộ Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng.

14/10/2022 11:40
Vinh danh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong phát triển công trình xanh - Ảnh 1.

Các cá nhân, tổ chức được vinh danh - Ảnh: VGP/T. Thắng

Tối 13/10, trong chương trình Gala Dinner chào mừng Tuần lễ công trình xanh Việt Nam năm 2022, tại TPHCM, Bộ Xây dựng đã vinh danh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong xây dựng và phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, xu hướng phát triển công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh, công trình tự cân bằng năng lượng đã và đang là một trong những ưu tiên của của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, kế hoạch để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính trong các hoạt động kinh tế-xã hội, trong đó có lĩnh vực công trình xây dựng.

Đặc biệt, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) cuối năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết mạnh mẽ, đến năm 2050 Việt Nam sẽ là quốc gia đạt mức phát thải ròng bằng 0.

Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là sản xuất vật liệu xây dựng, tòa nhà và quá trình công nghiệp, Bộ Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, mặc dù có nhiều tiêu chuẩn, hệ thống đánh giá chứng nhận khác nhau nhưng về cơ bản công trình xanh là công trình hội đủ các yếu tố về sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và  bảo đảm tiện nghi, sức khỏe cho người sử dụng.

Sau hơn 10 năm phát triển, dù đã có nhiều cố gắng nhưng hiện Việt Nam mới đạt khoảng trên 230 công trình xanh với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng hơn 6 triệu m2. Đây là con số rất khiêm tốn so với số lượng công trình và diện tích sàn xây dựng hàng năm. Thực tế này đòi hỏi cần phải có nhiều cố gắng, nỗ lực hơn nữa để đạt được các mục tiêu đặt ra.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh: Bộ Xây dựng đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đã tích cực chung tay, đồng hành trong việc phát triển công trình xanh những năm qua.

"Hy vọng trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và thực thi có hiệu quả các hoạt động thúc đẩy phát triển công trình xanh, công trình phát thải thấp, công trình tự cân bằng năng lượng, phát thải bằng 0…, để cùng ngành xây dựng có những đóng góp thiết thực vào việc thực hiện mục tiêu chung đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 mà Chính phủ đã cam kết", Thứ trưởng Lê Quang Hùng bày tỏ.

Tại buổi lễ, Bộ Xây dựng đã vinh danh 14 tổ chức, doanh nghiệp và 1 cá nhân (bà Melissa Merryweather, Giám đốc Green Consult Global, Cựu Chủ tịch Hội đồng công trình xanh Việt Nam) vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển công trình xanh tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới trao chứng nhận công trình xanh EDGE cho 10 chủ đầu tư có công trình đạt chuẩn năm 2022; Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) trao chứng nhận công trình xanh LOTUS cho 8 chủ đầu tư có công trình đạt chuẩn năm 2022; Viện Khoa học công nghệ đô thị xanh trao giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên năm 2022.

Toàn Thắng