In bài viết

Vĩnh Long: Phấn đấu kéo giảm F0 cộng đồng xuống dưới 50 trường hợp/ngày

(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn khi số ca mắc chưa giảm, trong đó, số ca mắc cộng đồng chiếm phần lớn, tỉnh Vĩnh Long đã tăng cường giải pháp phòng chống dịch nhằm kéo giảm số ca mắc cộng đồng xuống còn 50 ca/ngày trong 14 ngày tới.

02/12/2021 11:04
Trước khi triển khai cách ly F0 tại nhà, tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà từ ngày 17/11. Ảnh: Báo Vĩnh Long

Những ngày gần đây tại Vĩnh Long, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn vẫn trong xu hướng tăng (trung bình hơn 500 ca/ngày), trong đó, số ca nhiễm trong cộng đồng chiếm số lượng lớn (ngày 28/11: 363 ca cộng đồng/545 ca mắc, ngày 29/11: 430/559, ngày 30/11: 364/571, ngày 1/12: 412 ca cộng đồng /585 ca mắc…).

Chỉ rõ nguyên nhân dịch bệnh diễn biến phức tạp

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời, nguyên nhân dẫn đến số ca mắc COVID-19 chưa có dấu hiệu giảm là do vẫn còn một bộ phận cán bộ, người dân chưa ý thức tốt trong việc tự theo dõi, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng; chưa tuân thủ tốt các quy định phòng chống dịch và biện pháp 5K. Một số người dân chưa chủ động khai báo khi trở về từ vùng nguy cơ cao (cấp 3) và rất cao (cấp 4). Người dân nảy sinh tâm lý chủ quan khi cho rằng đã được tiêm vaccine thì sẽ không bị nhiễm bệnh hoặc không truyền bệnh cho người khác. Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp hoạt động với lượng công nhân lớn nhưng chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, sàng lọc thường xuyên.

Một nguyên nhân khác là việc đi lại của người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán, dịch vụ dần trở lại bình thường, nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, nhất là tình trạng lây nhiễm tại các chợ, các điểm kinh doanh, hàng quán ăn uống khá phức tạp, khó kiểm soát. Công tác quản lý, kiểm soát, thực hiện khai báo y tế đối với người từ vùng dịch về và người ra vào địa phương còn nhiều khó khăn…

Triển khai thêm biện pháp hành chính trong phòng chống dịch

Để tăng cường khả năng chống COVID-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và căn cứ thực tế địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành quyết định về việc nâng cấp độ dịch trên toàn địa bàn tỉnh từ cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) lên cấp độ 3 (nguy cơ cao). Thời gian áp dụng từ ngày 30/11/2021.

Với cấp huyện, toàn tỉnh có 1 huyện ở cấp độ 2 (huyện Bình Tân); có 6 huyện, thành phố ở cấp độ 3 (TP. Vĩnh Long, các huyện Long Hồ, Mang Thít, Vũng Liêm, Tam Bình, Trà Ôn; có 1 thị xã cấp độ 4 (TX. Bình Minh)…

Theo đó, tỉnh đã triển khai một số biện pháp hành chính như khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết. Công tác tuần tra lưu động ở các trục lộ, quốc lộ, tuyến lộ được tăng cường cùng với việc kiểm tra phương án sản xuất, phương án phòng chống dịch của các doanh nghiệp. Trong đó, giám sát việc thực hiện cam kết của doanh nghiệp trong thời gian sản xuất cũng như thực hiện các biện pháp y tế.

Trong lĩnh vực y tế, tỉnh tập trung đẩy mạnh việc xét nghiệm nhanh khu vực có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao nhằm sớm phát hiện các trường hợp F0 để cách ly, điều trị kịp thời theo hướng cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể cùng với việc cải thiện hệ thống y tế cơ sở...

Cùng với những giải pháp trên, tỉnh Vĩnh Long triển khai cách ly F0 tại nhà từ ngày 1/12. Tại Vĩnh Long, có khoảng 96% trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Vì vậy, việc triển khai phương án quản lý, chăm sóc F0 tại nhà sẽ giúp giảm quá tải cho các bệnh viện. Từ đó, có thời gian, nguồn lực tập trung điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng vừa, nặng và nguy kịch. Tỉnh phấn đấu mỗi trạm y tế lưu động quản lý, chăm sóc tốt nhất 50-100 F0 tại nhà.

Để sớm ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long kêu gọi người dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, qua đó, góp sức chặn đứng nguồn lây, phấn đấu trong 14 ngày tới, kéo giảm số ca F0 trong cộng đồng xuống dưới 50 ca/ngày.

BT