In bài viết

Vợ liệt sĩ tái giá hưởng chế độ ưu đãi thế nào?

(Chinhphu.vn) – Theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng nếu đủ điều kiện, không quy định được hưởng các chế độ khác như điều dưỡng, mai táng phí, BHYT.

22/04/2015 14:00

Bố đẻ của bà Võ Thị Cẩm Hồng (TP. Hồ Chí Minh) là liệt sĩ, 2 anh em bà Hồng được mẹ nuôi dưỡng đến khi trưởng thành. Mẹ của bà đã được công nhận là vợ liệt sĩ, được hưởng tiền tuất hằng tháng và được cấp thẻ BHYT đến hết năm 2014. Trước đây mẹ bà Hồng tái giá, không đăng ký kết hôn và sinh được 2 người con trai. Hiện nay, bố đẻ của bà Hồng do anh trai bà thờ cúng, mẹ bà sống một mình tại nhà riêng.

Đầu năm 2015, bộ phận Lao động – Thương binh và Xã hội xã thông báo, từ tháng 1/2015, mẹ bà Hồng không được cấp thẻ BHYT, sau này gia đình cũng không được hưởng trợ cấp mai táng phí. Bà Hồng hỏi, trường hợp của mẹ bà được giải quyết chế độ như nêu trên có đúng quy định không?

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề bà Hồng hỏi như sau:

Theo quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình và điểm a Mục 3 Nghị Quyết số 35/2000/QH10 của Quốc hội về thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình, trường hợp hai bên nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng trước ngày 3/1/1987 (không đăng ký kết hôn) nhưng bảo đảm tuân thủ đầy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1960 được coi là hôn nhân thực tế (vẫn được pháp luật công nhận là có quan hệ hôn nhân).

Theo quy định tại khoản 4 Điều 20 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng nếu đủ điều kiện, không quy định được hưởng các chế độ khác như điều dưỡng, mai táng phí, BHYT.

Chinhphu.vn