In bài viết

Võ thuật và âm nhạc Việt Nam chinh phục UNESCO

(Chinhphu.vn) - Tối 6/11, Sự kiện "Đêm văn hoá Việt Nam – Sắc màu Việt, Di sản văn hoá là động lực cho hoà bình, tự cường và phát triển bền vững" do Bộ Ngoại giao Việt Nam - Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp tổ chức đã diễn ra với nhiều tiết mục văn hoá, võ thuật đặc sắc và hấp dẫn tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Paris, Cộng hoà Pháp.

07/11/2023 15:55
Võ thuật và âm nhạc Việt Nam chinh phục UNESCO - Ảnh 1.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân và Đoàn Vovinam và Lân sư rồng Việt Nam - Ảnh: VGP/Trọng Trinh

Mở đầu chương trình, màn trống hội do các môn sinh Vovinam Việt Võ đạo thuộc hệ thống trường IVS biểu diễn đã chinh phục tất cả các quan khách tại sự kiện bởi những hồi trống dồn dập trong các tư thế quyền Vovinam.

Với bài dân ca Bắc bộ "Mời trầu" và ví dặm "Giận mà thương", ca sĩ Mai Lan với giọng hát ngọt ngào, sâu lắng đã khiến khán phòng của UNESCO như chùng xuống.

Bài "Giai điệu quê hương" với sự phối hợp nhịp nhàng của tiếng đàn T'rưng, đàn đáy, đàn bầu và đàn tranh của các nghệ sĩ Việt Nam đã chinh phục hơn 100 quan khách quốc tế là các đại sứ và quan chức thuộc UNESCO.

Đặc biệt, Phó Tổng Giám đốc UNESCO Xing Qu, các đại sứ và lãnh đạo các tổ chức của UNESCO vỗ tay tán thưởng không ngớt trước màn biểu diễn đặc sắc của các võ sĩ Vovinam Việt Võ đạo và Lân sư rồng đến từ Việt Nam và Pháp với các bài như Lão mai quyền, Tay không chống dao, Phản đòn căn bản, màn múa rồng tốc độ và nhuần nhuyễn.

Trao đổi với báo chí, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hoà Pháp Đinh Toàn Thắng cho biết, hiện nay phong trào tập luyện Vovinam Việt Võ đạo tại Pháp đã phát triển khá mạnh và có lịch sử gần 50 năm. Phong trào Vovinam tại Pháp do các du học sinh Việt Nam phát triển từ những năm 70 đã lan toả sang các nước châu Âu và châu Phi. Chính vì vậy, nước Pháp được xem như là điểm xuất phát đầu tiên của phong trào Vovinam, sau đó lan toả ra quốc tế.   

Võ thuật và âm nhạc Việt Nam chinh phục UNESCO - Ảnh 2.

Các VĐV Vovinam Việt Võ đạo IVS biểu diễn lân sư rồng - Ảnh: VGP/Trọng Trinh

Đoàn Võ thuật và Lân sư rồng Việt Nam có 14 vận động viên Vovinam Việt võ đạo và lân sư rồng đến từ hệ thống trường IVS của Việt Nam và các võ sư từ Senegal và Pháp.

Trước đó, Đoàn Vovinam Việt Võ đạo và Lân sư rồng Việt Nam đã tham gia giảng huấn cho các học viên khoá tập huấn quốc tế tại TP. Moissy – Cramayel (ngoại ô Paris) từ ngày 3 đến 5/11/2023 và có buổi biểu diễn võ thuật và lân sư rồng quốc tế rất thành công tại Nhà thi đấu thể thao thành phố này.

Theo kế hoạch, ngày 9/11 tới, các VĐV lân sư rồng và Vovinam Việt Võ đạo Việt Nam sẽ tiếp tục có buổi biểu diễn quan trọng tại Nhà Văn hoá Việt Nam tại Pháp. Các hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2023).

Được biết, năm 2013 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, Giải Vovinam thế giới cũng được tổ chức tại Paris, Pháp với sự tham gia của hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Trọng Trinh