In bài viết

Vốn tín dụng chính sách nâng đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống

(Chinhphu.vn) - Trong 20 năm triển khai Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ, vốn tín dụng chính sách đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách tại Đà Nẵng có điều kiện tự lực vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống.

22/09/2022 16:54
Vốn vay chính sách nâng đỡ những phận nghèo vươn lên - Ảnh 2.

Phòng giao dịch NH CSXH quận Sơn Trà tổ chức điểm giao dịch tại phường An Hải Bắc - Ảnh: VGP/Minh Trang

'Nhờ vốn chính sách, con được đến trường đại học'

15 năm trước là khoảng thời gian rất khó khăn đối với gia đình đình bà Nguyễn Thị Lai, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Gia đình bà thuộc hộ cận nghèo, có 5 đứa con đang ở tuổi ăn, tuổi học và mẹ già đau ốm thường xuyên.

Nỗi ám ảnh lớn nhất là cứ vào đầu năm học, vợ chồng bà lại lo lắng chuyện tiền học cho con. Đến năm 2008, khi con gái bà nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học Y khoa Huế, vợ chồng bà vừa mừng, vừa lo vì chưa biết lấy tiền ở đâu để cho con đi học.


"Qua báo, đài chúng tôi được biết Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 157/QĐ-TTg về tín dụng ưu đãi với học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua NHCSXH. Được sự hướng dẫn của Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình tôi được vay vốn tại NH CSXH quận Thanh Khê với số tiền 8 triệu đồng. Nhờ đó, con tôi đã có tiền đi học", bà Lai kể.


Một trường hợp khác là chị Lê Thị Mai, công tác tại Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã  tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để mùa nhà ở xã hội.


Chị Mai cho biết sống và làm việc tại thành phố với đồng lương hạn chế nên chị chưa bao giờ dám nghĩ đến chuyện vay vốn để mua đất làm nhà. Tuy nhiên khi được biết thông tin có gói tín dụng về  nhà ở xã hội theo Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ, chị đã liên hệ với Phòng giao dịch NHCSXH quận Liên Chiểu để làm thủ tục vay.


"Nhờ gói tín dụng đó, tháng 9/2028 tôi đã mua được căn hộ số 710 block 11CT02 chung cư 11 tầng khu dân cư Phong Bắc, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ. Tôi hy vọng chương trình vay vốn nhà ở xã hội sẽ còn giúp được nhiều hộ khó khăn có được nơi an cư lạc nghiệp như tôi", chị Mai bày tỏ.

Hơn 422.000 lượt đối tượng chính sách được vay vốn

Theo ông Đoàn Ngọc Chung, Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh Đà Nẵng, trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ (2002-2022), toàn Thành phố có 422.602 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với doanh số cho vay đạt 9.801 tỷ đồng.

Tổng dư nợ đến 31/8/2022 đạt 3.756,8 tỷ đồng, tăng 3.640 tỷ đồng so với năm mới thành lập (2002); tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 19,4%/năm. Hiện còn 88.177 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ; mức dư nợ bình quân 42,6 triệu đồng/hộ.

Dư nợ tập trung vào một số chương trình như: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 68%; cho vay nhà ở xã hội chiếm tỷ trọng 12%; cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chiếm tỉ trọng 8%; chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, chiếm tỷ trọng 4%…

Ông Đoàn Ngọc Chung khẳng định các chương trình tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH Thành phố triển khai đã góp phần hoàn thành vượt kế hoạch giảm nghèo hằng năm của Đà Nẵng. Đặc biệt, vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen trên địa bàn, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.

Bên cạnh đó, điểm nổi bật trong việc tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội tại địa phương kể từ khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW (năm 2014), việc huy động nguồn lực tại chỗ của địa phương, nguồn vốn địa phương ủy thác sang NHCSXH được tăng cường. Qua đó, NHCSXH có thêm nguồn lực để cho vay hộ nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tại hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết hoạt động tín dụng chính sách tại Đà Nẵng đã có những bước phát triển cả về nguồn lực, chất lượng và hiệu quả, góp phần lớn trong công cuộc giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố. Chính sách tín dụng ưu đãi đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, nhất là những người có thu nhập thấp không đủ điều kiện vay vốn ở các ngân hàng thương mại.

Vì vậy, ông Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị thời gian tới, NHCSXH Trung ương tiếp tục quan tâm, bổ sung nguồn lực cho NHCSXH Đà Nẵng  để người nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng. Qua đó,  cùng Thành phố thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Minh Trang