In bài viết

Vụ Thủ Thiêm: Nhiều vấn đề đã rõ, cần xử lý nghiêm

(Chinhphu.vn) – Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 1483/TB-TTCP về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM.

09/09/2018 15:48
Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về vụ Thủ Thiêm đã chỉ ra nhiều sai phạm.

Mong đợi của người dân

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, Thông báo kết luận nói trên của Thanh tra Chính phủ là sự mong đợi của người dân trong suốt nhiều năm qua, đặt biệt là sau chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung bản Thông báo cũng đã rõ ràng vấn đề về pháp lý đối với việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu phố 1, Phường Bình An, quận 2 với quy mô 4,3 ha đất và các vấn đề liên quan khác. Kết luận cho thấy nhiều vấn đề trong thời gian qua cần phải xem xét như quy hoạch, công khai, giải quyết khiếu nại, đối thoại với người dân….

TTXVN dẫn lời Luật sư Trần Đức Phượng cho rằng, đáng chú ý, đối với việc giải quyết 4,3 ha đất tại Khu phố 1, Phường Bình An, quận 2 cho thấy, việc thu hồi đất trước đây của thành phố là không đúng quy định nên cần phải thực hiện đúng quy định pháp luật.

Riêng đối với các trường hợp khiếu nại và đã đưa ra tố tụng hành chính và có bản án thì các cơ quan nhà nước phải chủ động đề nghị Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét tại các bản án hành chính trước đây theo thủ tục tái thẩm (phát hiện ra tình tiết mới) để việc giải quyết phù hợp chung với hệ thống pháp luật.

“Người dân mong muốn xử lý nghiêm minh đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm, không có vùng cấm về chịu trách nhiệm hình sự. Mặt khác, cũng cần thiết phải yêu cầu những cá nhân có hành vi vi phạm phải bồi thường cho Nhà nước do hậu quả phát sinh từ những hành vi vi phạm; đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và niềm tin của người dân vào chính sách của Đảng và Nhà nước”, Luật sư Trần Đức Phượng nêu quan điểm.

Còn theo SGGP, người dân Thủ Thiêm mong muốn được giải quyết thấu đáo quyền lợi và đề nghị xử lý nghiêm minh các cá nhân có sai phạm, dẫn đến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng trong nhiều năm qua.

Sau khi đọc các thông tin được công bố vào tối 7/9 về kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều người dân bày tỏ vui mừng.

Trao đổi với báo chí vào sáng 8/9, ông Lê Văn Lung, đại diện 9 hộ dân khiếu kiện, đã bị thu hồi lố 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, ngoài ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho rằng kết luận này sẽ củng cố chứng cứ, tạo căn cứ vững chắc cho vụ kiện của ông.

Vì vậy, ông Lung và một số hộ dân khác trông chờ TPHCM có phương án giải quyết thấu đáo quyền lợi của các hộ dân trong 4,3ha nằm ngoài ranh dự án. Cùng đó là việc xử lý nghiêm minh đối với các cá nhân có sai phạm, dẫn đến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng trong nhiều năm qua.

Mặt khác, ông Lung cho biết nhiều trường hợp khác cũng nằm ngoài ranh quy hoạch và kiến nghị xem xét lại nội dung này.

Ngày 8/9, trả lời phóng viên Báo SGGP về kế hoạch triển khai thực hiện kết luận này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa chính thức nhận được kết luận nêu trên nên chưa thể thông tin cụ thể.

Tương tự, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cũng cho biết, hiện UBND quận 2 chưa nhận được kết luận chính thức, nhưng ông có nắm được các thông tin qua báo chí. Về kế hoạch triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ, quận cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP để tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, thời gian qua, UBND quận 2 cũng tổ chức triển khai nhiều công việc, làm căn cứ giải quyết các khiếu nại của người dân Thủ Thiêm. Chẳng hạn, quận đã chỉ đạo các phường tiếp tục rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của các hộ dân về hiện trạng sử dụng đất, làm cơ sở giải quyết đối với các trường hợp khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Các công việc này bám sát theo ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, được nêu tại Thông báo 2336-TB/TU ngày 14/7.

Tất cả vì mục tiêu phát triển của TPHCM, vì cuộc sống của người dân

Trước đó, ngày 15/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan, UBND TPHCM về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng QĐ 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch. Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của UBND TPHCM, là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của TPHCM. Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.

Với nỗ lực của TPHCM và sự ủng hộ tích cực của người dân, công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.

"Chúng ta đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của Thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của Thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn", Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc, kéo dài. Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của TPHCM.

Thủ tướng nêu rõ, việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của TPHCM, vì cuộc sống của người dân.

Quá trình giải quyết phải kiểm tra, làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất, tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018.

Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân; thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống...

Thanh Hằng