In bài viết

Vượt sóng to gió lớn trong đêm, kịp thời cứu 2 tàu cá cùng nhiều ngư dân gặp nạn

(Chinhphu.vn) – Đêm 21, rạng sáng 22/2, tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã vượt qua sóng to, gió lớn, kịp thời cứu nạn 2 tàu cá, cùng 5 ngư dân đưa về đất liền an toàn.

22/02/2022 17:23
Vượt sóng to gió lớn trong đêm, kịp thời cứu 2 tàu cá cùng nhiều ngư dân bị nạn - Ảnh 1.

Tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã vượt qua sóng to, gió lớn, kịp thời cứu nạn 2 tàu cá, cùng 5 ngư dân gặp nạn.

Hồi 19h15 ngày 20/2/2022, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) nhận được thông tin báo nạn khẩn cấp từ ông Lê Vũ, thuyền trưởng tàu ĐNa 91197 TS là tàu ĐNa 91197 TS đang bị hỏng máy, thả trôi dưới điều kiện thời tiết xấu trên vùng biển Quảng Nam tại vị trí 15-55N; 108-55E (cách Đông Nam Đà Nẵng khoảng 40 hải lý), các thuyền viên đã nỗ lực khắc phục sự cố trong nhiều giờ nhưng không thành công, thuyền trưởng yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phát thông báo hàng hải kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến hỗ trợ cho tàu ĐNa 91197 TS, hướng dẫn các thuyền viên gặp nạn chuẩn bị trang thiết bị cứu sinh, phương án đảm bảo an toàn và kiểm tra khắc phục sự cố.

Đến 22h04 cùng ngày, trong khu vực không có tàu thuyền có khả năng hỗ trợ, diễn biến thời tiết tại hiện trường ngày một xấu với sóng cao trên 3 mét, gió Đông Bắc giật cấp 7-8, nước đã tràn vào tàu, các thuyền viên gặp nạn mệt mỏi, hoảng loạn khi tàu mất khả năng điều động, trôi dạt nhanh và có thể bị sóng đánh chìm.

Tàu SAR 412 đến hiện trường triển khai công tác cứu nạn.

Trước tình hình nguy cấp của tàu ĐNa 91197 TS, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hàng hải và đe dọa tính mạng của 03 thuyền viên trên tàu, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hảng hải Việt Nam, Trung tâm đã điều động tàu chuyên dụng tìm kiếm cứu nạn SAR 412 thường trực tại Đà Nẵng khẩn trương rời cầu thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu ĐNa 91197 TS.

Lúc 01h05 rạng sáng ngày 21/2/2022, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận hiện trường và triển khai công tác cứu nạn thuyền viên tàu ĐNa 91197 TS. 

03 thuyền viên gặp nạn được đưa lên tàu SAR 412 trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, sức khỏe suy yếu sau nhiều giờ chống chọi với thời tiết, nỗ lực tát nước cứu tàu và đã được đội ngũ y tế chăm sóc y tế tích cực, trấn an tinh thần.

Tàu ĐNa 91197 TS được lực lượng cứu nạn hàng hải nhanh chóng triển khai các biện pháp chống chìm và hỗ trợ lai dắt về đất liền để bảo toàn tài sản cho bà con.

Vượt sóng to gió lớn trong đêm, kịp thời cứu 2 tàu cá cùng nhiều ngư dân bị nạn - Ảnh 2.

Sau nhiều giờ nỗ lực hành trình vượt sóng gió dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa 05 thuyền viên gặp nạn cùng 02 tàu ĐNa 91197 TS và ĐNa 91119 TS về đến Đà Nẵng an toàn,

Lúc 03h25 cùng ngày, trên hành trình đưa các thuyền viên gặp nạn cùng tàu ĐNa 91197 TS về đất liền, Trung tâm tiếp tục nhận được thông tin tàu ĐNa 91119 TS gồm 02 thuyền viên bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động, thả trôi trên vùng biển tỉnh Quảng Nam và đang hứng chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt vượt quá khả năng chịu đựng của tàu và thuyền viên, nước tràn vào tàu và có nguy cơ chìm, thuyền trưởng yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

Trước tình hình trên, sau khi khẩn trương lập các phương án tìm kiếm cứu nạn tối ưu, Trung tâm tiếp tục điều động tàu SAR 412 di chuyển đến hỗ trợ tàu ĐNa 91119 TS.

Lai dắt tàu bị nạn về bờ.

Vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lúc 04h10 cùng ngày, tàu SAR 412 lai dắt tàu ĐNa 91197 TS đến vị trí gặp nạn của tàu ĐNa 91119 TS, triển khai nhiệm vụ và đã kịp thời cứu nạn thêm 02 thuyền viên, tiến hành chăm sóc y tế các thuyền viên gặp nạn và tiếp tục hỗ trợ lai dắt cùng lúc 02 tàu ĐNa 91119 TS và ĐNa 91197 TS về đất liền.

Lúc 00h32 phút ngày 22/2/2022, sau nhiều giờ nỗ lực hành trình vượt sóng gió dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa 05 thuyền viên gặp nạn cùng 02 tàu ĐNa 91197 TS và ĐNa 91119 TS về đến Đà Nẵng an toàn, 05 thuyền viên của 02 tàu gặp nạn sau khi được chăm sóc y tế tích cực sức khỏe đã bình phục, tinh thần ồn định và được bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định.


Vượt sóng to gió lớn trong đêm, kịp thời cứu 2 tàu cá cùng nhiều ngư dân bị nạn - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đến thăm, động viên đội ngũ cán bộ nhân viên thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam. Ảnh: VGP/Hải Minh

* Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam là đơn vị sự nghiệp hoạt động nhân đạo trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, thực hiện chức năng chủ trì, phối hợp hoạt động tìm kiếm, cứu nạn trên vùng biển Việt Nam.

Trong giai đoạn 2016-2021, Trung tâm đã cứu nạn và hỗ trợ 5.450 người, trong đó có 215 người nước ngoài cùng 444 phương tiện trên biển, trong đó có 11 tàu nước ngoài; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền phổ biến kiến thức về bảo đảm an toàn trên biển, tìm kiếm cứu nạn cho ngư dân và thuyền viên ở các địa phương ven biển.

Với vai trò là cơ quan đầu mối phối hợp quốc tế và trực tiếp thực hiện các hoạt động phối hợp tìm kiếm cứu nạn với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, Trung tâm đã thiết lập kênh liên lạc với các tổ chức tìm kiếm cứu nạn quốc tế và triển khai các hoạt động như tìm kiếm cứu nạn quốc tế, đào tạo, tập huấn; tiếp nhận các nguồn viện trợ nước ngoài các trang thiết bị, phương tiện tìm kiếm cứu nạn…

Vượt sóng to gió lớn trong đêm, kịp thời cứu 2 tàu cá cùng nhiều ngư dân gặp nạn - Ảnh 4.

Trong giai đoạn 2016-2021, Trung tâm đã cứu nạn và hỗ trợ 5.450 người, trong đó có 215 người nước ngoài cùng 444 phương tiện trên biển, trong đó có 11 tàu nước ngoài.

Ngày 8/2/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã đến thăm, động viên đội ngũ cán bộ nhân viên thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh biểu dương và đánh giá Trung tâm đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của lực lượng chuyên trách về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển, phối hợp tốt với các lực lượng trung ương và địa phương, tham gia phối hợp tìm kiếm cứu nạn quốc tế, góp phần giảm thiểu thiệt hại do tai nạn, sự cố trên biển; nhấn mạnh vai trò quan trọng của Trung tâm với tư cách là một trong những lực lượng thực thi nhiệm vụ nhân đạo cứu hộ, cứu nạn người và tài sản của người Việt Nam cũng như của nước ngoài trên vùng biển Việt Nam mà còn đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.