In bài viết

Vượt trùng khơi, đồng hành cùng biển đảo

(Chinhphu.vn) - Vượt qua những khó khăn, nguy hiểm của mùa biển động cuối năm, hơn 250 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đã có mặt ở các điểm đảo, đảo, nhà giàn để động viên, phản ánh không khí vui Xuân đón Tết của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các vùng biển đảo của Tổ quốc. Sự hiện diện và đồng hành của các phóng viên báo chí đã giúp biển đảo như gần hơn với đất liền, gần hơn với nhân dân cả nước…

03/02/2023 08:44
Vượt trùng khơi, đồng hành cùng biển đảo - Ảnh 1.

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại cầu cảng trước giờ bắt đầu hải trình "Mang Tết ra Trường Sa" - Ảnh: Quân chủng Hải quân

Xây dựng thế trận 'lòng dân' trên biển vững chắc

Trong câu chuyện thân mật của ngày đầu Xuân Quý Mão 2023, Đại tá Phạm Kim Tuyến, Trưởng phòng Tuyên huấn (Cục Chính trị Hải quân) vui vẻ cho biết, thời điểm trước dịp Tết Nguyên đán hằng năm, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân đều tổ chức các đoàn công tác thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại các điểm đảo, đảo, nhà giàn DK1 và các vùng biển, đảo trên cả nước. 

Năm nay, cùng với nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, Quân chủng Hải quân đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước, như: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn Xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo Điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Quân đội Nhân dân, Đài Truyền hình TPHCM… tổ chức cho 252 phóng viên đi tác nghiệp tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và các đảo gần bờ.

Chia sẻ cảm xúc sau chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, nữ phóng viên Anh Đào (Đài Tiếng nói Việt Nam) chia sẻ về lần đầu tiên được đến với Trường Sa: Trải qua gần 20 ngày trên biển cùng những người lính đảo, em cảm nhận rõ tinh thần quyết tâm bảo vệ biển, đảo của cán bộ, chiến sĩ hải quân. Có những người 10 năm rồi chưa được vui Tết cùng bố mẹ; có anh mấy năm liên tục đón Tết trên tàu, trên đảo… 

"Nhìn vào đôi mắt họ, em cảm nhận được phần nào nỗi nhớ gia đình, người thân nhưng khi trò chuyện, các anh đều nói 'có gì đâu em, anh quen rồi, anh em nhiều người cũng thế cả'", bạn Anh Đào bộc bạch.

Với các phóng viên, ấn tượng nhất có lẽ là những vất vả của lực lượng hải quân, kiểm ngư trong mỗi chuyến xuồng đưa quà Tết vào các đảo và hỗ trợ anh, chị em phóng viên tác nghiệp. Nhiều hôm sóng to, xuồng chạy vòng quanh tàu mãi mới cập vào mạn được. Hay như có những nhà giàn, vì sóng quá to nên để bảo đảm an toàn, thủ trưởng các đoàn công tác và lực lượng phóng viên buộc phải thực hiện phương án "chúc Tết qua loa và trao quà qua dây". Tức là sử dụng loa cầm tay để gửi lời chúc Tết sớm đến các lực lượng ở nhà giàn và dùng ròng rọc dây kéo để vận chuyển quà, hàng Tết từ tàu lên nhà giàn DK1. 

"Thật sự, trước em chưa tưởng tượng được việc mang tết đến cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa lại vất vả đến vậy. Nhớ hôm lên đảo Đá Nam, rồi hôm lên đảo Len Đao sóng to, còn mưa nữa, nhưng anh em vẫn cố phải mang cho hết quà Tết vào đảo. Mấy chú lợn theo chuyến xuồng cuối nhưng vì gió, sóng to, mưa to nên chật vật mãi các anh lính trẻ mới khiêng được lợn lên đảo", phóng viên Anh Đào chia sẻ thêm.

Vượt trùng khơi, đồng hành cùng biển đảo - Ảnh 2.

Các phóng viên tác nghiệp trong dịp trước Tết Quý Mão 2023 tại Vùng 5 Hải quân - Ảnh: Quân chủng Hải quân

Giúp biển đảo như gần hơn với đất liền

Với tinh thần trách nhiệm và tình yêu biển đảo của đội ngũ phóng viên, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, đã có trên 380 lượt báo đài đưa tin về hoạt động vui Tết, đón xuân của bộ đội hải quân với gần 1.800 tin, bài phóng sự, ảnh, clip. 

Tiêu biểu là các tin, bài, phóng sự như: "Tết của hậu phương bộ đội Trường Sa", "Xuân mới tấp nập trên quần đảo Trường Sa", "Xuân về Trường Sa", "Ngày Xuân của những người lính đảo"... (Đài Truyền hình Việt Nam); "Những người lính tàu ngầm chào cờ đầu năm", "Những "mắt thần" giữ biển trời Đông Bắc", "Đón năm mới ở đảo tiền tiêu"… (Đài Tiếng nói Việt Nam); "Tết sớm của bộ đội nơi đảo xa", "Thiêng liêng ngày đầu Xuân ở huyện đảo Trường Sa", "Ấm áp đêm giao thừa ở Trường Sa"… (Truyền hình Quốc phòng Việt Nam); "Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1: Chỉ thực sự vui khi đất liền đón mùa Xuân yên bình", "Đồng chí Võ Văn Thưởng thăm Quân chủng Hải quân và dự 'Tết sớm ở Trường Sa'" (Báo Điện tử Chính phủ); "Ấm áp Tết xa nhà của những người lính trẻ", "Vui Xuân đón Tết, sẵn sàng chiến đấu cao" (Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)… 

Nội dung các tin, bài, phóng sự tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng đã kịp thời phản ánh hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết các đơn vị hải quân; công tác sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn và các hoạt động vui Xuân, đón Tết của cán bộ, chiến sĩ tại các vùng biển, đảo trong cả nước.

Phóng viên Phan Văn Hải, Báo Nghệ An chia sẻ: "Trong chuyến công tác tại các đảo gần bờ thuộc Vùng 5 Hải quân vừa qua, tôi thực sự cảm phục sự hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ ở các đảo, các đài, trạm ra đa… Giữa lúc mọi người được vui Xuân, đón Tết cùng gia đình thì họ đã đã tạm gác lại những xúc cảm riêng, sẵn sàng vượt lên khó khăn, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Sự hy sinh thầm lặng này là rất đáng trân trọng".

Thực tế những năm qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền về biển đảo. Đặc biệt, các tin, bài, phóng sự trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm đã giúp nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài hiểu, chia sẻ với những khó khăn vất vả, đồng thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ hải quân "chắc tay súng, vững tay lái", sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; là điểm tựa vững chắc giúp ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần xây dựng thế trận "lòng dân" trên biển vững chắc. 

"Vượt trùng khơi, đồng hành cùng biển đảo", bằng trí tuệ và tình yêu biển đảo, phóng viên các cơ quan báo chí đã kịp thời phản ánh hoạt động vui Xuân đón Tết của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các vùng biển đảo. Qua đó, giúp biển đảo như gần hơn với đất liền, gần hơn với nhân dân cả nước; góp phần tăng cường sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Quang Đạo