In bài viết

WB ghi nhận Việt Nam có nhiều nỗ lực trong chiến lược an ninh nguồn nước

(Chinhphu.vn) - Đây là quan điểm bà Jennifer Sara, Giám đốc toàn cầu phụ trách lĩnh vực nước của Ngân hàng Thế giới (WB) đề cập trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan ngày 26/4.

26/04/2022 16:25
Chiến lược an ninh nguồn nước là nỗ lực đáng ghi nhận của Việt Nam   - Ảnh 1.

Nguồn nước tại Việt Nam không còn dồi dào như trước đây - Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá sự hợp tác giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và WB trong thời gian qua rất hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân, nhất là những người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng cũng cho biết trong số các chương trình hợp tác, những dự án về nước sạch có ý nghĩa rất lớn. Đặc biệt, trong Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, vấn đề nước rất được Việt Nam quan tâm xây dựng.

Nói về quan điểm bảo vệ và sử dụng nguồn nước thời gian tới, Bộ trưởng cho biết: "Chúng tôi muốn mở ra không gian rộng hơn ở các công trình, dự án đã có với mô hình tích hợp nhiều vấn đề từ quản trị, phát triển không gian, du lịch, tạo công an việc làm, thí điểm chính sách, hợp tác công tư để tạo nguồn thu, chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy lợi để có hệ thống quan trắc để lên kịch bản ứng phó phù hợp thay vì chỉ dừng lại ở mức độ cảnh báo".

Nhìn vào thực tế, nguồn nước tại Việt Nam không còn dồi dào như trước đây. Chất lượng cũng giảm sút do biến đổi khí hậu và tác động từ môi trường. Vì vậy, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị WB tư vấn về mặt kỹ thuật và cử các chuyên gia hỗ trợ để chuyển đổi nông nghiệp, cây trồng thích ứng với điều kiện tiết kiệm nước.

Cùng với đó, việc sử dụng nguồn nước hiệu quả cũng được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đặc biệt quan tâm. Ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh sử dụng hiệu quả nguồn nước cũng cần quan tâm không kém các dự án tạo nguồn nước khi người nông dân đang khai thác quá mức nguồn nước ngầm, gây sụt lún ở một số nơi như ĐBSCL, gây kiệt quệ nguồn nước.

Bà Jennifer Sara ghi nhận quan hệ đối tác bền chặt giữa hai bên trong nhiều dự án của ngành nông nghiệp. Theo bà Jennifer Sara, các dự án WB hợp tác với ngành nông nghiệp đã giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề như nông nghiệp, phát triển nông thôn, thủy lợi, an toàn đập, quản lý thiên tai…

Bà Jennifer Sara nhấn mạnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng lúc thừa nước, lúc thiếu nước và tình trạng nước ô nhiễm. Chính vì vậy sự ra đời của Chiến lược an ninh nguồn nước là một nỗ lực đáng ghi nhận của Việt Nam. Chiến lược này có mục đích giải quyết các vấn đề, thách thức liên quan đến an ninh nguồn nước và tác động của nó đối với quốc gia. 

Với đánh giá như vậy, WB đang xem xét cách thức đáp ứng và hỗ trợ với các chương trình an ninh nguồn nước cũng như xác định những ưu tiên trong đó vấn đề trữ nước và an toàn đập.

Bà Jennifer Sara cũng thông tin việc WB sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh nguồn nước, bảo tồn, dự trữ nước… Trong đó, WB sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai các công nghệ số tiên tiến hiện đang áp dụng ở nhiều nước trong khu vực theo hướng tiếp cận liên ngành, đa ngành đề bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn đập trữ nước và kiểm soát ô nhiễm.

Giám đốc toàn cầu phụ trách lĩnh vực nước của WB chia sẻ, trong thời gian tới, WB sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai các công nghệ số hiện theo hướng tiếp cận liên ngành, đa ngành đề bảo đảm an ninh nguồn nước cũng như an toàn đập trữ nước và kiểm soát ô nhiễm. 

Bà Jennifer Sara nhấn mạnh mọi dự án đều cần có sự tham gia của người dân. Từ đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức và áp dụng công nghệ số để bảo tồn nguồn nước.

Đỗ Hương