Tiêm vaccine sởi là biện pháp tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi - Ảnh minh họa
Theo chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng và các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, các nỗ lực sẽ bao gồm việc mở rộng chiến dịch tiêm chủng và tăng cường nguồn cung vaccine, không chỉ cho tiêm chủng thường xuyên mà còn cho công tác ứng phó với dịch bệnh và các chiến dịch phòng ngừa quy mô lớn. Đây là những bước đi quan trọng trong tiến trình hướng tới loại trừ bệnh sởi.
WHO và UNICEF đánh giá Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổ chức ngày 15/3 cũng là minh chứng rõ ràng cho cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc giải quyết các thách thức về sức khỏe cộng đồng này.
Dữ liệu gần đây cho thấy đợt bùng phát bệnh sởi vẫn đang tiếp diễn tại Việt Nam, với sự gia tăng số ca bệnh ở các khu vực miền Trung và miền Bắc, bao gồm cả những đợt bùng phát mới tại các vùng trước đây chưa từng ghi nhận ca bệnh hoặc ổ dịch. Do tính lây nhiễm mạnh mẽ của bệnh sởi cùng với sự thiếu hụt miễn dịch ở nhiều khu vực, nhiều trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh sởi.
Với việc đã ghi nhận các trường hợp tử vong và dự báo sự gia tăng tiếp tục của các ca bệnh sởi tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, điều quan trọng là phải triển khai một chiến dịch tiêm chủng toàn quốc để đảm bảo tiếp cận tất cả trẻ em có nguy cơ càng sớm càng tốt.
Đồng thời, cần bảo đảm các bệnh viện và cơ sở y tế được cung cấp đầy đủ các sản phẩm điều trị (bao gồm Vitamin A) để hỗ trợ quá trình hồi phục của trẻ bị bệnh, đặc biệt là ở các khu vực khó khăn và xa xôi.
WHO và UNICEF khuyến khích các cơ sở y tế thực hiện các biện pháp quản lý lâm sàng thích hợp và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh đối với trẻ em bị mắc bệnh và bảo vệ những trẻ dễ bị tổn thương.
Tiêm chủng là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh sởi và với quy mô của đợt bùng phát hiện nay, việc đẩy mạnh và mở rộng độ tuổi cũng như các địa điểm tiêm chủng là điều hết sức cần thiết. Sự tham gia của các ngành ngoài y tế cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định những trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, đồng thời vận động phụ huynh đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm chủng.
WHO và UNICEF cho rằng, lời kêu gọi của Bộ trưởng Đào Hồng Lan về việc ưu tiên phân bổ nguồn lực, tăng cường công tác truyền thông và vận động cộng đồng nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong việc ứng phó với dịch bệnh và đảm bảo tiêm chủng đầy đủ là vô cùng quan trọng.
WHO và UNICEF cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác kiểm soát đợt bùng phát bệnh sởi hiện tại và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Điều này bao gồm việc xây dựng chiến lược loại trừ bệnh sởi, kế hoạch cụ thể để tiếp cận những người chưa được tiêm chủng, triển khai các hoạt động truyền thông cho chiến dịch tiêm chủng sởi và củng cố các hệ thống cung cấp, mua sắm và phân phối vaccine, bao gồm cả hệ thống dây chuyền lạnh.
"Chúng ta có thể cùng nhau bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em và cộng đồng trên khắp Việt Nam," hai tổ chức quốc tế bày tỏ.
Từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 ca nghi sởi, 5 ca tử vong liên quan đến sởi./.