In bài viết

World Cup 2022: Tổ trọng tài nữ 'xuất trận'

(Chinhphu.vn) - Vào lúc 2h sáng 2/12 (giờ Việt Nam), 3 trọng tài nữ được FIFA phân công điều hành trận đấu cuối vòng bảng giữa ĐT Đức và ĐT Costa Rica. Đây là lần đầu tiên tại World Cup, các trọng tài nữ điều hành 1 trận đấu bóng đá nam.

01/12/2022 14:37
World Cup 2022: Tổ trọng tài nữ 'xuất trận' - Ảnh 1.

Stephanie Frappart, trọng tài chính điều hành trận đấu giữa ĐT Đức và Costa Rica vào 2h sáng ngày 2/12 (giờ Việt Nam) - Ảnh: FIFA.com

Người bắt chính trận đấu quyết định "số phận" của nhà cựu vô địch thế giới Đức và Costa Rica không ai khác là nữ trọng tài người Pháp Stephanie Frappart.

Trong khi Stephanie bắt chính, trận đấu giữa Đức và Costa Rica (bảng E) còn có 2 trợ lý trọng tài là nữ. Trợ lý trọng tài số 1 là Neuza Ines (người Brazil) và Karen Diaz Mendina (người Mexico).

World Cup 2022: Tổ trọng tài nữ 'xuất trận' - Ảnh 2.

Ba nữ trọng tài điều hành trận đấu giữa ĐT Đức và Costa Rica: Stephanie Frapprt (bên trái), Neuza Back (phía trên) và Karen Diaz Mendina (phía dưới) - Ảnh: FIFA.com

Năm nay 38 tuổi, Stephanie Frappart là nữ trọng tài nổi tiếng của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Cách cư xử nhã nhặn, lịch thiệp trên sân cỏ của Stephanie đã được Liên đoàn Thống kê và Lịch sử bóng đá quốc tế bình chọn là "Nữ trọng tài Xuất sắc nhất thế giới" 3 năm liền (2019, 2020,  2021).

Năm 2020, Frappart từng làm "dậy sóng" thế giới trọng tài khi ghi tên mình vào sử sách là người phụ nữ đầu tiên điều khiển một trận đấu thuộc UEFA Champions League của nam giới (Juventus gặp Dynamo Kyiv).

Stephanie Frappart cho biết mình muốn ghi dấu ấn ở vòng chung kết World Cup bóng đá nam đầu tiên trong sự nghiệp.

World Cup 2022: Tổ trọng tài nữ 'xuất trận' - Ảnh 3.

Stephanie được bình chọn là "Nữ trọng tài Xuất sắc nhất thế giới" 3 năm liền - Ảnh: FIFA.com

Như vậy, tại Qatar lần này, ngoài Stephanie Frappart "ra sân" đầu tiên, còn có 2 gương mặt phụ nữ là trọng tài chính khác là Salima Mukansanga (người Rwanda) và Yoshimi Yamashita (người Nhật Bản) chờ đợi đến lượt mình.

Thanh Xuân