In bài viết

Xác minh loại chất thải của Formosa tại Phú Thọ

(Chinhphu.vn) - Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã lấy 3 mẫu môi trường (chất bám dính trong các thùng phuy) tại nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải y tế của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà để phân tích, xác minh cụ thể.

18/07/2016 12:23
Giải trình của Công ty TNHH Phú Hà. Ảnh: Báo Phú Thọ
Ngay sau khi có thông tin về việc 145,4 tấn chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh đã được đưa ra nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải y tế của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Công ty Phú Hà) đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, ông Hoàng Chí Thức, Giám đốc Công ty Phú Hà đã có báo cáo giải trình với cơ quan chức năng về sự việc này. 

Theo giải trình, ngày 1/8/2015, Công ty Phú Hà ký hợp đồng với Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại rác thải nguy hại bao gồm: Pin; ắc quy thải; bóng đèn huỳnh quang thải; giẻ lau, găng tay dính dầu thải; màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác; mực in; thùng dầu thải và thùng sơn. 

Sau khi ký hợp đồng trên, từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, Công ty Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý tại Phú Thọ (đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh) 4/7 loại chất thải nguy hại từ Formosa Hà Tĩnh gồm: Vỏ thùng sơn, bao bì cứng thải bằng kim loại, bóng đèn huỳnh quang thải, giẻ lau kính dầu thải. Tổng khối lượng thu gom, xử lý là 142.430 kg. 

Theo ông Thức, đây là các vỏ thùng đựng sơn và vỏ thùng đựng dầu sau khi Công ty Formosa Hà Tĩnh đã sử dụng hết sơn và dầu chứa bên trong, vì vậy các thành phần nguy hại bám dính rất ít, chỉ chiếm khoảng 3-5%. (tương đương từ 4.036-6.728 kg chất thải nguy hại), còn vỏ thùng sau khi được tách thành phần nguy hại khoảng 127.832-130.524 kg, do đó tổng khối lượng chất thải nguy hại cần xử lý là 11.906-14.598 kg.

Toàn bộ số chất thải này đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của Công ty ở xã Trạm Thản theo đúng quy định. Các xe chuyên dụng và các hệ thống xử lý chất thải này đều đã được Bộ TN&MT cấp phép hoạt động theo quy định. 

Ông Thức khẳng định đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Hà chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý tại nhà máy Phú Thọ và các nhà máy khác của Công ty.

Công ty cũng không ký bất kỳ hợp đồng nào với Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh để xử lý chất thải nguy hại cũng như chất thải công nghiệp thông thường trong đó có bùn thải và dịch thải lỏng.

Hiện, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Phú Thọ đã tạm giữ 6 thùng phuy sắt loại 200 lít/thùng có bám dính chất thải chuyển về Công an tỉnh.

Riêng 198 thùng phuy sắt loại 200 lít/thùng còn lại được lưu giữ tại kho số 7 và khoảng 300 kg bóng đèn huỳnh quang thải lưu giữ tại kho số 9 giao cho công ty có trách nhiệm trông coi, quản lý và lưu giữ tại kho nhà máy không được di chuyển hoặc xử lý khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng. 

Qua kiểm tra thực tế hiện trường nhà máy xử lý chất thải công nghiệp tại xã Trạm Thảm cũng như kiểm tra chi tiết các hồ sơ liên quan đến việc ký kết hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại giữa Công ty Phú Hà và Công ty Formosa Hà Tĩnh cho thấy Công ty Phú Hà chỉ thực hiện xử lý những chất thải đã cam kết, chứ không có bất cứ loại chất thải khác.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Sở TN&MT Phú Thọ cho biết hiện nay, Sở đã lấy 3 mẫu môi trường (chất bám dính trong các thùng phuy) tại nhà máy để phân tích, xác minh cụ thể loại chất thải.

Sở TN&MT Phú Thọ sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện Công ty Phú Hà thực hiện thu gom, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại của Công ty Formosa Hà Tĩnh không đúng quy định sẽ kiên quyết xử lý.

Tỉnh Phú Thọ cũng sẽ tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường nói chung và công tác quản lý chất thải nói riêng trên địa bàn toàn tỉnh. 

Công ty Phú Hà thành lập từ năm 2007. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, Công ty có 17 ngành nghề kinh doanh, trong đó có chức năng xử lý và tiêu hủy rác thải y tế, cũng như các rác thải công nghiệp nguy hại khác. Còn theo giấy phép xử lý chất thải nguy hại (cấp lần 3 ngày 27/5/2016 do Tổng cục Môi trường cấp) thì doanh nghiệp này có cơ sở xử lý chất thải nguy hại (duy nhất) là nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải ý tế đặt ở xã Trạm Thản. 

Danh sách, số lượng chất thải được phép vận chuyển, xử lý gồm 8 nhóm, gần 41.000 tấn/năm với hàng trăm mã chất thải nguy hại; danh sách, số lượng chất thải nguy hại tối đa được phép vận chuyển, xử lý trong hầm chôn lấp là 3.500 tấn (tương đương thể tích hầm là 3.500 m3).

Chi Mai