In bài viết

Xây dựng 73 nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho người dân Quảng Bình

(Chinhphu.vn) – Dự kiến 73 nhà “An toàn chống chịu bão, lụt” sẽ được hoàn thiện và bàn giao cho người dân vào cuối tháng 7 tới.

19/05/2022 17:20
photo-1652953018664

Khởi công xây dựng nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho người dân Quảng Bình

Ngày 19/5, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với tổ chức World Share và tỉnh Quảng Bình tổ chức khởi công xây dựng 73 nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng, là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, riêng năm 2020 đã phải gánh chịu hậu quả của 4 đợt bão, lũ lịch sử gây thiệt hại cho hàng nghìn hộ dân. Đặc biệt, huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy là hai địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Năm 2021, UNDP và tổ chức World Share đã hỗ trợ xây dựng 39 nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ trên địa bàn huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ.

photo-1652953048048

Khởi công xây dựng nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho người dân tại xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng cho rằng, sự hỗ trợ của UNDP và World Share trong việc xây nhà ở chống chịu bão, lụt cho người dân rất thiết thực và hiệu quả; địa phương mong muốn các đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ xây dựng nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho người dân Quảng Bình.

Theo đó, 73 căn nhà này được Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Quảng Bình phối hợp thiết kế trong khuôn khổ dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam".

Những căn nhà này bảo đảm ba cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng). Nhà phải có sàn tránh lụt cao hơn mức ngập lụt cao nhất từ 1,5m trở lên tính từ nền nhà; sàn tránh lụt có diện tích sử dụng tối thiểu là 10 m2. Mái nhà làm bằng bê tông cốt thép hoặc vật liệu có chất lượng tốt như ngói hoặc tôn. Đối với mái ngói hoặc mái tôn, phải được gia cố bằng các thanh giằng chắc chắn.

Dự kiến 73 nhà "An toàn chống chịu bão lụt" sẽ được hoàn thiện và bàn giao cho người dân vào cuối tháng 7/2022.

Giai đoạn 2018-2021, UNDP và Quỹ Khí hậu xanh đã hỗ trợ xây dựng 897 ngôi nhà "An toàn chống chịu bão lụt" tại Quảng Bình.

Lưu Hương