In bài viết

Xây dựng một tầm nhìn mới cho hệ thống tài chính toàn cầu

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/6 (giờ địa phương), Hội nghị Thượng đỉnh về hiệp ước tài chính toàn cầu mới đã khai mạc tại Paris, Pháp.

23/06/2023 06:02
Xây dựng một tầm nhìn mới cho hệ thống tài chính toàn cầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Catherin Colona đón Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vào dự phiên khai mạc

Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo cấp cao các nước, trong đó gồm 40 tổng thống và người đứng đầu chính phủ, nhiều lãnh đạo cấp chính phủ và bộ trưởng các nước, lãnh đạo các các tổ chức quốc tế quan trọng như Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp, quỹ đầu tư và các tổ chức chính trị - xã hội.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về xây dựng một tầm nhìn mới cho hệ thống tài chính toàn cầu, thúc đẩy hợp tác trong nhiều chủ đề thiết thực, như hỗ trợ các nước đang phát triển có mức nợ cao, huy động tài chính tư nhân vào thực hiện các mục tiêu toàn cầu, khuyến khích đầu tư vào cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi năng lượng, thực hiện các mục tiêu về khí hậu, đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

Xây dựng một tầm nhìn mới cho hệ thống tài chính toàn cầu - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajaypal Singh Banga tham dự một phiên thảo luận cấp cao tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh việc không thể có sự lựa chọn giữa xóa đói giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu khí hậu, cải cách hệ thống tài chính toàn cầu phải hướng đến xử lý đồng bộ các mục tiêu này.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng, cấu trúc tài chính toàn cầu đã "hết hạn sử dụng, không hiệu quả và không công bằng", đặt ra yêu phải cải cách ngay, đồng thời triển khai Gói kích thích Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) với mục tiêu dành 500 tỷ USD hằng năm cho đầu tư vào phát triển bền vững và các hành động khí hậu.

Xây dựng một tầm nhìn mới cho hệ thống tài chính toàn cầu - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) dự phiên khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về hiệp ước tài chính toàn cầu mới

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò của đoàn kết, hợp tác, cùng phối hợp trong xây dựng một hệ thống tài chính toàn cầu bao trùm, minh bạch, lấy con người làm ưu tiên, thể hiện tiếng nói của các nước đang phát triển và kém phát triển, các cam kết cần phải triển khai kịp thời bằng hành động cụ thể.

Nhân dịp dự khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chúc mừng ông Ajay Banga được đảm nhận trọng trách Chủ tịch Ngân hàng Thế giới và mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, triển khai hiệu quả các dự án tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, thích ứng biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng và nâng cao năng lực.

Xây dựng một tầm nhìn mới cho hệ thống tài chính toàn cầu - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trò chuyện với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Gặp Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada Harjit Singh Sajjan, Phó Thủ tướng đánh giá quan hệ hai nước tiếp tục phát triển nhiều mặt góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Toàn diện ngày càng lớn mạnh; khẳng định phối hợp chặt chẽ trong triển khai các dự án hợp tác phát triển, mở ra cơ hội mới cho đầu tư, kinh doanh.

Bộ trưởng Harjit Singh Sajjan đề nghị tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phát triển xanh và chuyển đổi năng lượng.

Xây dựng một tầm nhìn mới cho hệ thống tài chính toàn cầu - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với Bộ trưởng Bộ Phát triển Canada Harjit Singh Sajjan.

Tại cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Đan Mạch Dan Jorsengn, Phó Thủ tướng đã thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), sớm chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược xanh giữa Việt Nam và Đan Mạch nhằm nâng tầm quan hệ song phương và hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Xây dựng một tầm nhìn mới cho hệ thống tài chính toàn cầu - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có cuộc gặp ngắn bên lề với Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Đan Mạch Dan Jorsengen

Hội nghị Thượng đỉnh về hiệp ước tài chính toàn cầu mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy một tầm nhìn mới trong cải cách hệ thống tài chính toàn cầu và các ngân hàng phát triển đa phương, đề xuất các giải pháp tiên phong trong cung cấp tài chính cho phát triển, huy động các nguồn lực mới từ khu vực tư nhân cho phát triển bền vững.

Minh Khôi