In bài viết

Xây đường phòng hộ Vườn quốc gia Cúc Phương

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu căn cứ vào tính cấp bách của dự án, UBND tỉnh Ninh Bình quyết định việc áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với Dự án đầu tư xây dựng đường ứng cứu phòng hộ Vườn quốc gia Cúc Phương, ổn định dân cư, phát triển kinh tế các vùng miền núi đặc biệt khó khăn khu vực phía Tây tỉnh Ninh Bình theo đúng quy định.

13/07/2012 11:12

Vườn quốc gia Cúc Phương - 1 khu bảo tồn thiên nhiên

Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá với tổng diện tích là 22.200 ha.

Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, theo số liệu điều tra gần đây Cúc Phương có hơn 2.000 loài thực vật bậc cao, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam.

Về động vật, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 65 loài cá, gần 2000 loài côn trùng, 133 loài thú, hơn 300 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương.

Cúc Phương có nhiều hang động đẹp như: động Sơn cung, động Phò mã giáng… Đặc biệt có một số hang động còn lưu giữ những dấu tích của người tiền sử, sống cách ngày nay từ 7.500 năm đến 12.000 năm, đó là hang Đắng (động người xưa), hang con Moong.

Cúc Phương còn là nơi cư trú và sinh sống của cộng đồng người dân tộc với những nét văn hoá độc đáo và đặc trưng.

Quốc Hà