In bài viết

Xảy ra động đất 4 độ Richter tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội

(Chinhphu.vn) - Theo Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), lúc 8h5’35'' sáng 25/3, một trận động đất mạnh 4 độ Richter đã xảy ra tại khu vực huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

25/03/2024 10:00
Xảy ra động đất 4 độ Richter tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội- Ảnh 1.

Bản đồ chấn tâm động đất tại Mỹ Đức, Hà Nội

Trận động đất có ở độ sâu chất tiêu khoảng 16 km, tại vị trí có tọa độ 20.770N-105.720E trên địa bàn huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cấp độ rủi ro thiên tai: 0.

Người dân sống trong khu vực có thể cảm nhận được rung chấn nhẹ từ trận động đất này. Hiện Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Theo TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, dù không nằm trong vành đai động đất Thái Bình Dương như Nhật Bản, Philippines nhưng trên lãnh thổ Việt Nam, nhiều khu vực có đứt gãy hoạt động mạnh. Đáng quan tâm nhất là Tây Bắc, nơi đây có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên - Mường Lay, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu.

Hà Nội và các khu vực lân cận nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng- sông Chảy, là đới đứt gãy đang trong thời kỳ yên tĩnh với nguy cơ động đất không cao. Dù vậy, theo số liệu của Viện Vật lý địa cầu, trong đới này từng xảy ra các trận động đất mạnh 5,1-5,5 độ. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ ở Hà Nội là 1.100 năm.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng cho rằng, tới đây cần tiếp tục quan trắc cũng như có các nghiên cứu sâu hơn và cập nhật hơn về phân vùng rủi ro động đất cho các địa phương, nhằm cập nhật và bổ sung bản đồ kháng chấn trên cả nước. Từ đó, có khuyến cáo mới nhất cho các địa phương trong vấn đề xây dựng công trình.

Cũng liên quan đến động đất, trong rạng sáng nay, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã liên tiếp xảy ra 2 trận động đất. Trận đầu tiên xảy ra vào 3h54'40'' ở tọa độ 14.944N-108.254E, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km, độ lớn 3,2, cấp độ rủi ro thiên tai: 0. Trận thứ hai xảy ra khoảng 5h57'18'', ở tọa độ 14.957N-108.237E, độ sâu chất tiêu khoảng 8,1 km, độ lớn 3,7, cấp độ rủi ro thiên tai: 0. Viện Vật lý địa cầu đưa ra dự báo rằng, tình trạng động đất tại Kon Tum có thể vẫn tiếp tục trong tương lai, mặc dù khó có khả năng xảy ra trận động đất lớn hơn 5,5 độ Richter.

Hoàng Giang