In bài viết

Xem xét đề nghị xin gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh

(Chinhphu.vn) - Ngày 2/6, phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 4 tổ chức theo hình thức trực tuyến để xem xét việc Vương quốc Anh gửi yêu cầu xin gia nhập CPTPPP vào ngày 1/2/2021.

02/06/2021 17:30
Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương lần thứ 4 tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh: VGP/Phan Trang

Phiên họp do Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi chủ trì cùng với sự tham gia của Bộ trưởng và quan chức cấp cao các nước Australia, Brunei, Canada, Malaysia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam để xem xét yêu cầu gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc Vương quốc Anh gửi yêu cầu gia nhập CPTTP vào ngày 1/2/2021, đồng thời thông qua quyết định của Hội đồng CPTPP về việc khởi động quá trình đàm phán để gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh cũng như Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên CPTPP về vấn đề này.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh việc khởi động tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP đối với Vương quốc Anh là thông điệp quan trọng về cam kết của các thành viên CPTPP trong việc ủng hộ xây dựng hệ thống thương mại quốc tế công bằng, bình đẳng, hiệu quả, toàn diện và dựa trên luật lệ.

Điều này sẽ tạo ra cơ hội thúc đẩy các quy tắc tiêu chuẩn cao của CPTPP cho thế kỷ 21, đồng thời giúp khôi phục và phát triển hoạt động thương mại tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị và đại dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định quyết định khởi động quá trình đàm phán gia nhập CPTPP đối với Vương quốc Anh chỉ là bước đi đầu tiên. Các nước CPTPP sẽ phối hợp với Vương quốc Anh để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn cao của Hiệp định và vị thế đi đầu của Hiệp định CPTPP trong các mối liên kết khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.

Tại phiên họp, đại diện Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, được các nước ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của phiên họp Hội đồng lần thứ 4.

Phan Trang