In bài viết

Xử lý nghiêm các sai phạm khi triển khai hỗ trợ người dân

(Chinhphu.vn) - Sau hơn 1 tháng triển khai, tới nay các địa phương về cơ bản đã chi trả tiền hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, kinh phí đã giải ngân khoảng 17.500 tỷ đồng. Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cũng phát hiện xử lý nhiều sai phạm trong thực hiện tại Thanh Hóa, Ninh Thuận...

21/05/2020 15:00
Nhiều địa phương có cách làm sáng tạo khi rà soát đối tượng nhận hỗ trợ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, đến nay cả nước đã huy động, giải ngân được 17.500 tỷ đồng (chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng) để chi trả cho các lao động bị ảnh hưởng. Số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là trên 11,8 triệu người và khoảng 4 triệu lao động tự do (thuộc 47 tỉnh, thành phố).

Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, có trên 1.010 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với gần 94.100 lao động, kinh phí khoảng 360 tỷ đồng.

Ngoài ra, các địa phương đã hỗ trợ kinh phí trực tiếp tới 6,7 triệu đối tượng chính sách, với kinh phí thực hiện khoảng 7.126 tỷ đồng (đạt 59,0% số đối tượng được phê duyệt); hỗ trợ thủ tục lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp 192.000 người, tương ứng với số tiền tính theo lũy kế chi trả gần 2.000 tỷ đồng.

Qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương, Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện và xử lý một số vụ việc sai phạm trong việc thực hiện chi trả chính sách từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Cụ thể, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cũng phát hiện tình trạng đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan. Trong đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã.

Tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 cho 6 người nghèo. Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh địa phương rút kinh nghiệm, chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Bộ LĐ-TB&XH nhận định, quá trình thực hiện có địa phương vẫn còn tình trạng bệnh thành tích, vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ; sai phạm trong việc đưa người nhà cán bộ không đủ điều kiện vào danh sách hộ cận nghèo nhưng đã được phát hiện, ngăn chặn và các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm khắc.

Ngoài một số nơi phát hiện vi phạm, một số địa phương trong quá trình triển khai lại có cách làm sáng tạo, rà soát đối tượng không để trùng lặp chính sách như tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bình Định xây dựng phần mềm riêng để quản lý dữ liệu và lọc đối tượng tránh trùng lặp, phê duyệt danh sách theo từng địa bàn huyện, thị xã, thành phố khi đủ điều kiện.

Tại các địa phương cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, tự nguyện nhường phần hỗ trợ cho người khác còn khó khăn hơn như 17 hộ nghèo, cận nghèo ở xã Cam Lạc, huyện Cam Xuyên, Hà Tĩnh; 2 người cao tuổi tại Vĩnh Phúc; 11 hộ cận nghèo với 4 khẩu tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội...

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Tổng đài 111 để tiếp nhận và giải đáp những kiến nghị, thắc mắc liên quan đến mức hỗ trợ, mở rộng đối tượng hỗ trợ và tiếp nhận phản ánh, khiếu nại, tố cáo... Trong 20 ngày đầu tháng 5/2020 đã có gần 120.000 cuộc gọi đến Tổng đài 111 để hỏi đáp chính sách, trong đó các bộ phận đã tiếp nhận, trực tiếp trả lời trên 36.000 cuộc.

Thu Cúc