Thời gian xuất hiện cảnh báo tàu bay bị can thiệp bất hợp pháp lần đầu khoảng 16 giây (lúc 11h16’20’’ đến 11h16’36’’) và lần thứ hai khoảng 55 giây (từ 11h24’13’’ đến 11h25’8’’) theo giờ UTC (giờ quốc tế).
Theo Quyết định xử phạt của Cục Hàng không Việt Nam thì hành vi vi phạm trên được quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 15 Nghị định số 147/2013/NĐ-CP ngày 30/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
Tuy nhiên, Chánh Thanh tra Cục Hàng không Nguyễn Trọng Thắng cho biết, cơ trưởng Pechanec Marek đã tự nguyện báo cáo sự cố và hành vi vi phạm xảy ra trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ấn nhầm mã trong quá trình xử lý tình huống khẩn nguy). Do đó, Cục Hàng không quyết định áp dụng hình thức xử phạt hành chính với số tiền phạt là 3 triệu đồng.
Trước đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã xác nhận kết quả điều tra sơ bộ do Cục Hàng không Việt Nam tiến hành đối với chuyến bay VN1266 của Vietnam Airlines hạ áp trong khoang máy bay là sự cố kỹ thuật, không có yếu tố khủng bố.
Theo kết quả điều tra, vì có cảnh báo tụt áp nên phi công đã cho máy bay hạ độ cao để đảm bảo an toàn cho hành khách và đặt tần số khẩn cấp. Theo quy trình, khi máy bay tụt áp thì phi công phải vặn sang tần số khẩn nguy. Tuy nhiên, phi công trên chuyến bay VN1266 đã đặt tần số báo động khẩn nguy an ninh (khủng bố) trong hơn một phút thay vì tần số cảnh báo.
Về trình độ phi công, ông Lại Xuân Thanh đánh giá, phi công của Vietnam Airlines lái chuyến bay này đã có kinh nghiệm qua mấy nghìn giờ bay nên chưa thể kết luận phi công có trình độ kém sau một sự cố.
Phan Trang