In bài viết

Xuất hiện ca mắc mới, Hà Giang họp khẩn ứng phó

(Chinhphu.vn) - Bản tin 18h ngày 5/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 19 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng trong đó, tỉnh Hà Giang ghi nhận ca nhiễm mới đầu tiên trên địa bàn.

05/02/2021 19:55

Hà Giang họp khẩn ứng phó COVID-19.

Chiều nay, ngay sau khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Trường hợp nghi nhiễm là công dân V.T.D, sinh năm 1999, trú tại thôn Na Hu, xã Tả Nhìu (Xín Mần) về địa phương từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trên tuyến xe Nam Định – Hà Giang trong đêm 29/1/2021.

Huyện Xín Mần đã yêu cầu công dân V.T.D khai báo y tế và thực hiện cách ly tập trung; đồng thời rà soát, xác minh, điều tra và cách ly tại nhà đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với công dân V.T.D. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Sau khi nghe các ý kiến bàn về giải pháp ứng phó với dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đề nghị cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, với quyết tâm chống dịch cao nhất.

Đề nghị các lực lượng thực hiện các biện pháp cấp bách trên diện rộng, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp F1.

Khẩn trương truy vết các trường hợp F2, F3 và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết. Khoanh vùng các địa điểm mà công dân V.T.D đến để thực hiện các biện pháp cách ly, phun khử khuẩn.

Sở Y tế Hà Giang cần tăng cường nhân lực, vật lực hỗ trợ các địa phương để xử lý dịch bệnh từ cách ly đến điều trị. Các huyện, thành phố khẩn trương thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp về từ vùng dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, yêu cầu toàn bộ người dân thực hiện nghiêm biện pháp “5K” trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc).

Các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”. Tiếp tục thực hiện nghiêm, chặt chẽ công tác quản lý biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Ngành Y tế và các địa phương của tỉnh Hà Giang phải đảm bảo lực lượng, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”./.