In bài viết

Xuất hiện chùm ca COVID-19 không rõ nguồn lây; Nam Định cấp bách ứng phó

(Chinhphu.vn) - Ngay sau khi nhận được thông tin huyện Hải Hậu phát hiện các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, sáng 1/9, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã làm việc với lãnh đạo huyện Hải Hậu về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

01/09/2021 16:39

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu, ngày 31/8 huyện Hải Hậu triển khai thực hiện test nhanh cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; đã lấy mẫu test nhanh cho 4.208/4.615 trường hợp. Kết quả có 16 mẫu test nhanh của giáo viên và 7 mẫu test nhanh những người liên quan đến giáo viên NTH, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Định cho kết quả dương tính COVID-19.

Ngay sau đó, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện khẩn trương lấy mẫu gửi CDC Nam Định xét nghiệm RT-PCR. Đến 5 giờ sáng ngày 1/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo có 10 trường hợp cho kết quả dương tính COVID-19 liên quan đến bệnh nhân NTH.

Ngay trong sáng 1/9, huyện Hải Hậu khẩn trương triển khai điều tra, truy vết trên diện rộng không để sót, lọt các trường hợp F1, F2, đồng thời phân loại cách ly theo quy định; hướng dẫn người dân khu phong tỏa thực hiện các quy định đối với khu vực phong tỏa, cách ly nghiêm ngặt tại nhà, thực hiện tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho trạm y tế 2 lần/ngày; tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định cho tất cả các trường hợp có liên quan hoặc có nguy cơ lây nhiễm từ chùm ca bệnh; tiếp tục lấy mẫu test nhanh cho giáo viên cùng các lực lượng phòng chống dịch của xã, huyện; tiến hành điều tra, xác minh nguồn lây nhiễm từ chùm ca bệnh…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khẳng định: Thời gian qua tỉnh đã triển khai tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, các địa phương trong tỉnh nói chung và huyện Hải Hậu nói riêng luôn có nhiều người dân đi làm ăn xa, trở về từ các tỉnh có dịch nên nguy cơ luôn hiện hữu. Do đó hiện nay công tác phòng, chống dịch COVID-19 phải đặt lên hàng đầu.

Trước vấn đề bệnh nhân NTH dương tính với COVID-19 hiện chưa xác định được nguồn lây, chưa biết dương tính từ bao giờ nên huyện Hải Hậu cần tập trung khoanh vùng nhanh để dịch không lây ra diện rộng; thực hiện phân công trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị liên quan một cách rõ ràng, nhất là lực lượng Công an, Quân đội, Y tế.

Huyện cần tiếp tục phát hiện, truy vết, dứt khoát phải xác định được nguồn lây, không xác định thì không thể dập được dịch. Ngay từ 12 giờ trưa ngày 1/9/2021 địa bàn thị trấn Yên Định và các xã Hải Thanh, Hải Hưng, Hải Phương cần thực hiện giãn cách theo các Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Về xét nghiệm, đối với những đơn vị thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 xét nghiệm toàn bộ theo hộ gia đình; đối với xóm, tổ dân phố giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì xét nghiệm theo từng người.

Về điều trị, ngành Y tế chủ trì cùng với huyện thực hiện đúng phác đồ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ, hiểu đúng vấn đề, bình tĩnh thực hiện, ai ở đâu ở nguyên đó, cùng nhau phòng chống dịch. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn trong các khu giãn cách do Công an và Quân đội đảm nhiệm.

Bên cạnh đó huyện Hải Hậu cần có phương án cung ứng lương thực, thực phẩm đến các khu vực giãn cách một cách phù hợp, tuyệt đối không để nhân dân rơi vào tình cảnh khó khăn. Huyện cần phát huy tốt hơn hoạt động của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 và các đầu mối chỉ huy tiền phương nhằm nhanh chóng dập được dịch bệnh, không để lây lan diện rộng trên địa bàn…

Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với người dân thị trấn Yên Định (Hải Hậu).

* Ngày 1/9, UBND huyện Hải Hậu ban hành Quyết định 7668 về thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Hải Hậu.

Theo đó, thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đối với: Tổ dân phố số 1, 2, 3, 4, 5 thuộc thị trấn Yên Định và xóm 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19 thuộc xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 đối với toàn bộ xã Hải Thanh, xã Hải Phương và tổ dân phố số 6, 7 thị trấn Yên Định; các xóm 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 20 thuộc xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu.

Thời gian áp dụng: Từ 12 giờ 00 phút, ngày 1/9/2021 đến khi có quyết định của cấp có thẩm quyền về việc dỡ bỏ cách ly.

UBND huyện Hải Hậu yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các yêu cầu về dịch tễ của cơ quan y tế; đảm bảo không để dịch lan rộng trong cộng đồng và không để dịch lây lan sang các vùng khác, địa phương khác./.