In bài viết

Yêu cầu điều tra vụ cháy tàu du lịch ở Tuần Châu

(Chinhphu.vn) - Vào khoảng 00h07 ngày 6/3, tại khu vực Cảng Tuần Châu đã xảy ra vụ cháy tàu du lịch. Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tham gia chữa cháy kịp thời, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ cháy.

06/03/2017 13:50

Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh cho hay, vào khoảng 00h07 ngày 6/3, tại khu vực Cảng Tuần Châu, trên tàu Huy Lộc QN 3883 đã phát hiện đám cháy nhỏ. Đám cháy đã được dập tắt trong 20 phút và không gây thiệt hại về người.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và Thành phố Hạ Long nhanh chóng có mặt, phối hợp, huy động các lực lượng tham gia chữa cháy kịp thời, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ cháy.

Các lực lượng chức năng, lực lượng PCCC đã có mặt xử lý dập tắt trong 20 phút, đồng thời huy động tàu hút nước của Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Long Hải để bơm chống đắm.

Tại thời điểm cháy tàu có 2 người trực tàu, đám cháy không gây thiệt hại về người.

Hiện tàu Huy Lộc QN 3883 đang đậu ở Cảng 2 Tuần Châu, Công an tỉnh đã tiến hành bảo vệ hiện trường để điều tra nguyên nhân. Ban đầu xác định cháy từ khoang lái.

Được biết, tàu Huy Lộc QN 3883 là tàu vỏ gỗ chở khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long (theo giờ) có công suất 48 khách, đóng từ năm 2008.

Mới đây, vào hồi 15 giờ ngày 13/2 tại khu vực Cửa Vạn trên vịnh Hạ Long đã xảy ra vụ cháy tàu du lịch vỏ gỗ Bhaya Legend (QN-2017) của Công ty TNHH Du thuyền  Bhaya, đóng mới năm 2003, hoán cải năm 2012. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Liên quan đến vụ việc, chiều 15/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã chủ trì cuộc họp bàn các biện pháp cấp bách để phòng, chống cháy nổ và các nguy cơ khác trên các tàu du lịch.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu, Thành phố Hạ Long rà soát lại tất cả các phương tiện lưu trú trên Vịnh, đặc biệt là các tàu vỏ gỗ, phối hợp với Cảnh sát PCCC yêu cầu các chủ tàu áp dụng các tiêu chuẩn về PCCC theo quy định của tỉnh (cao hơn quy định Nhà nước).

Cụ thể, đối với các tàu vỏ gỗ, yêu cầu chủ tàu bổ sung toàn bộ hệ thống điện nổi thay thế hệ thống điện ngầm, bỏ xốp giữa các phòng, bổ sung hệ thống chữa cháy CO2 để xử lý khi xuất phát lửa từ buồng máy… Đồng thời, bổ sung các bơm dự phòng, nguồn điện dự phòng để PCCC và cứu đắm tại chỗ. Việc bổ sung các trang thiết bị phải thực hiện xong trong tháng 3/2017. Thành phố Hạ Long và các cơ quan phối hợp chặt chẽ, kiên quyết dừng hoạt động đối với các tàu không đảm bảo an toàn…

Đối với các tàu được đóng mới theo kế hoạch của tỉnh, phải đảm bảo yêu cầu cao về PCCC, trong đó, ưu tiên báo cháy tự động, hệ thống cáp điện phải đáp ứng tiêu chuẩn hàng hải và cơ quan đăng kiểm đưa những quy định này cho các tàu du lịch mong muốn được hoạt động trên Vịnh.