In bài viết

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa

(Chinhphu.vn) - Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

03/12/2020 17:24
Chiều 3/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước những hoạt động gần đây của Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) tại khu vực Biển Đông.

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật tại khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 24/11, Người Phát ngôn nhấn mạnh: Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không được hoạt động diễn tập trái phép nêu trên, cũng như lặp lại các vi phạm trong tương lai.

Khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước những động thái gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông, như việc khôi phục các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, như đã nhiều lần khẳng định, mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như các hành động có thể gia tăng cẳng thẳng, làm phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, cũng như những nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và quan hệ hai nước.

“Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao  nhấn mạnh.

Thùy Dung