(Chinhphu.vn) - Ra đời và hoạt động gắn liền với địa bàn chiến lược Tây Bắc của Tổ quốc, LLVT Quân khu 2 không ngừng lớn mạnh, hoàn thành xuất xắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng trong chiến công chung của QĐND Việt Nam anh hùng
Trung tướng Dương Đức Hòa, Tư lệnh Quân khu 2 (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra tuyến biên giới tỉnh Hà Giang - Ảnh: Xuân Phú
Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, LLVT Chiến khu 10 - tiền thân của LLVT Quân khu 2 ngày nay, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ địa cách mạng, bảo vệ Trung ương Đảng và Bác Hồ. Trong cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ đó, LLVT quân khu đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác, tham gia hàng trăm trận đánh trong nhiều chiến dịch lớn, làm thất bại mọi nỗ lực của quân đội viễn chinh Pháp.

Đánh Pháp, chống Mỹ, giúp nước bạn Lào

Đặc biệt, trong chiến cuộc Đông Xuân năm 1953-1954, đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, quân và dân trên địa bàn Quân khu 2 đã không tiếc máu xương, không ngại hy sinh gian khổ, dồn sức người, sức của cho chiến trường.

Trong đội hình của LLVT quân khu, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 đã dũng cảm chiến đấu, với các trận đánh ác liệt trên đồi A1, C1, góp phần cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", tiến tới chấm dứt hoàn toàn ách thống trị gần 100 năm của thực dân Pháp trên đất nước ta. 

Sau Hiệp định Geneva (1954), đế quốc Mỹ lộ rõ dã tâm xâm lược, chia cắt đất nước ta và từng bước mở rộng chiến tranh trên cả hai miền đất nước.

Chiến sĩ mới Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98, Sư 316 luyện tập. Ảnh: QK2

Cùng với quân dân cả nước bảo vệ bầu trời miền Bắc, lực lượng phòng không ba thứ quân trên địa bàn quân khu đã ngày đêm bám sát trận địa, anh dũng chiến đấu, bắn rơi nhiều máy bay địch khi chúng liều lĩnh đánh phá miền Bắc.

Hàng vạn thanh niên, con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn quân khu đã hăng hái lên đường vào Nam chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Các đơn vị chủ lực của quân khu đã góp phần xứng đáng vào chiến công chung của cả dân tộc.

Sư đoàn 316 vinh dự được tham gia trận đánh mở màn của chiến dịch Tây Nguyên và hòa nhập với các cánh quân từ hướng Bắc tiến vào giải phóng Sài Gòn, cùng với quân và dân cả nước giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, LLVT Quân khu 2 luôn có mặt ở những trận tuyến ác liệt, anh dũng chiến đấu, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Với tình cảm quốc tế trong sáng, LLVT Quân khu 2 đã thực hiện tốt nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp nước bạn Lào. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các đơn vị của LLVT Quân khu 2 đã phối hợp với quân và dân các bộ tộc Lào liên tiếp mở các chiến dịch ở Thượng Lào và Trung Lào tạo ra cục diện mới, góp phần quan trọng vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đánh đổ chế độ thực dân cũ ở Đông Dương. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, LLVT quân khu đã kề vai sát cánh với quân đội Pathet Lào, anh dũng chiến đấu lập nên những chiến công vang dội ở Louang Namtha (1962), Cánh đồng Chum (1964), Nậm Bạc (1968), Mường Sủi (1969), Đường 9 - Nam Lào (1971), Xiengkhuang  (1972). Những thắng lợi đó đã góp phần đưa sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân hai nước đi tới thắng lợi hoàn toàn.

Thích ứng với nhiệm vụ cách mạng giai đoạn mới

Ngày nay, tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng về quân sự, quốc phòng mà trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, LLVT quân khu đang cùng các địa phương trên địa bàn tích cực xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân ngày càng vững chắc.

Cán bộ  kỹ thuật X78 (Cục Kỹ thuật QK 2) hướng dẫn nhân viên Quân đội nhân dân Lào vận hành thiết bị kỹ thuật. Ảnh: QK2

Các đơn vị trong quân khu tập trung vào công tác huấn luyện, diễn tập bảo đảm cho bộ đội luôn thích ứng với các điều kiện khó khăn, gian khổ và sự khốc liệt của chiến tranh từ đó xác định rõ ý chí, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quân khu cũng chỉ đạo các đơn vị luôn chủ động nghiên cứu, xây dựng các phương án tác chiến, vừa phù hợp với tính chất của tác chiến hiện đại, vừa phù hợp với khả năng và trang bị của bộ đội ta. Các cuộc diễn tập được thực hiện ngày càng sát với yêu cầu thực tiễn, bảo đảm nâng cao trình độ của bộ đội, khả năng hiệp đồng tác chiến của các đơn vị.

Những năm gần đây trên địa bàn quân khu, các thế lực thù địch không ngừng lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định về chính trị để tạo cớ can thiệp. Nhận thức rõ vấn đề này Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương một mặt vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, mặt khác tích cực xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh. Đã có nhiều chương trình phối hợp, kết nghĩa giữa đơn vị và địa phương. Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị tích cực bám nắm cơ sở, cử cán bộ tăng cường giúp địa phương đảm nhiệm từng địa bàn, gắn sự phát triển và ổn định của địa bàn với chức trách của từng cán bộ. Chính vì vậy những nảy sinh từ cơ sở đã được phát hiện và xử lý kịp thời làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch.

Các đơn vị trong quân khu cũng tiếp tục thực hiện tốt chức năng “đội quân công tác” của quân đội ta.

Đã có nhiều phong trào do LLVT quân khu tham gia đạt kết quả tốt như phong trào “Quân đội tham gia xây dựng nông thôn mới”, phong trào giúp dân xóa đói, giảm nghèo, “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”… Những việc làm cụ thể, thiết thực của LLVT quân khu đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

Truyền thống vẻ vang:

Lực lượng vũ trang Quân khu 2 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 6 Huân chương Sao Vàng; 7 Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân chương cao quý khác.

 269 tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân...

Trung tướng Dương Đức Hòa
Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 2